Việc xét xử 5 nghi can trong vụ hãm hiếp tập thể và tấn công tàn bạo một nữ sinh y khoa Ấn Độ đã được tiến hành tại một phiên tòa khẩn cấp và đặc biệt bắt đầu từ chiều nay 21/1.

Người dân Ấn Độ xuống đường tuần hành tại thủ đô New Delhi tưởng niệm nữ sinh bị hãm hại. Ảnh: AFP/TTXVN

Những nghi can này đối mặt với các tội danh như bắt cóc, hiếp dâm, trộm cắp và một số tội danh khác. Các công tố viên đã đề nghị mức án tử hình. Riêng nghi can thứ sáu do được cho là vẫn ở tuổi vị thành niên, sẽ được xét xử riêng tại một tòa án dành cho tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, có khả năng phiên tòa đặc biệt này sẽ được chuyển sang một địa điểm khác ở ngoài thủ đô New Delhi, do lo ngại sự giận dữ trong công chúng thủ đô có thể dẫn đến những hành động gây mất trật tự, ảnh hưởng đến tiến trình xét xử.

Đêm 16/12 năm ngoái, một nhóm 6 tên đã tấn công tình dục tàn bạo một nữ sinh 23 tuổi trên xe buýt ở thủ đô New Delhi, khiến nạn nhân tử vong tại một bệnh viện ở Singapore hai tuần sau đó vì đa chấn thương nội tạng.

Vụ việc sau khi được đăng tải trên báo chí đã gây làn sóng phẫn nộ trong dân chúng Ấn Độ mà đỉnh điểm là các cuộc biểu tình quy mô lớn trên đường phố yêu cầu chính phủ tăng cường biện pháp bảo vệ phụ nữ cũng như củng cố hệ thống luật hiện hành nhằm trừng phạt nghiêm khắc hơn những kẻ phạm tội.

Trước phiên tòa đặc biệt hôm nay, những nghi phạm trên đã ra hầu tòa trong một phiên xử kín ở New Delhi trong tình trạng an ninh được thắt chặt do lo ngại nguy cơ bùng phát bạo loạn, nhưng sau đó đã được chuyển sang xét xử tại một phiên tòa đặc biệt và khẩn cấp theo yêu cầu của các thẩm phán, và sau khi gia đình nạn nhân kêu gọi nhanh chóng đưa ra xét xử những kẻ có tội.

TTXVN/Tin tức