Hãng thông tấn TASS (Nga) cho biết, Tổng thống Putin sẽ ký hợp đồng vũ khí khủng "khủng" bán tên lửa S-400, khinh hạm tên lửa 11356 cho đối tác quen thuộc ở châu Á.

An Do va Nga se som ky hop dong dat mua ten lua S-400 - Anh 1

Ấn Độ và Nga sẽ sớm ký hợp đồng đặt mua tên lửa S-400

Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yury Ushakov cho biết "Căn cứ trên những kế quả của các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Ấn Độ Modi, một thỏa thuận về việc cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 cho Ấn Độ sẽ sớm được ký cùng với một số thỏa thuận khác.

Một phần của những thỏa thuận kể trên có thể được các bên ký một cách bí mật, không công bố rộng rãi".

Ông Ushakov cũng từ chối bình luận về chi tiết của thỏa thuận mà chỉ cho biết là hợp đồng sẽ được ký.

An Do va Nga se som ky hop dong dat mua ten lua S-400 - Anh 2

Khinh hạm tên lửa thuộc dự án 11356 hiện đang có trong biên chế Hải quân Ấn Độ.

S-400 Triumf là tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến bậc nhất thế giới được Nga đưa vào biên chế từ năm 2007. Chúng có thể bắn hạ các loại máy bay, tên lửa hành trình ở cự ly tới 400km cũng như các loại tên lửa đường đạn bay ở vận tốc 4,8km/giây từ cự ly 60km.

Trước đó, Trung Quốc là khách hàng đầu tiên đặt mua loại tên lửa S-400 này trong một hợp đồng trị giá tới 3 tỷ USD ký vào mùa xuân năm 2015.

Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch ký hợp đồng bán các tàu khinh hạm tên lửa thuộc dự án 11356 cho Hải quân Ấn Độ cũng như mở liên doanh sản xuất trực thăng Kamov Ka-226T.

Theo kết quả của những cuộc trao đổi, ông Putin và Thủ tướng Modi sẽ ra thông cáo chung đề cập tới các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, trong đó nhấn mạnh vào định hướng chung tay giải quyết các vấn đề nổi cộm của khu vực và thế giới.

Hai bên sẽ cùng thống nhất lộ trình nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng thể, Nga và Ấn Độ sẽ ký khoảng 18 thỏa thuận khác nhau.

theo Trí Thức Trẻ