Mới đây, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận ghi nhớ với Nga về việc hợp tác thực hiện chương trình “thành phố thông minh” và sử dụng các giải pháp CNTT của các công ty Nga. Ấn Độ dự kiến sẽ có 100 thành phố thông minh vào năm 2020.

An Do va Nga ky hop tac xay dung thanh pho thong minh - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thỏa thuận này được ký kết giữa Công ty Cổ phần Rusinformexport của Nga, Bộ Phát triển đô thị, Bộ Nội vụ, Tổng công ty xây dựng tòa nhà quốc gia và chính phủ Haryana, Ấn Độ. Sự kiện diễn ra tại Goa, nơi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức các cuộc hội đàm sâu rộng về các vấn đề của hai quốc gia.

Ấn Độ dự kiến sẽ có 100 thành phố thông mình vào năm 2020, trong đó đã có 60 thành phố được lựa chọn xây dựng thành phố thông minh, số còn lại sẽ tiến hành vào năm 2018.

Kế hoạch trên rất có ý nghĩa với người dân Ấn Độ, các thành phố thông minh sẽ có hệ thống cung cấp điện, nước liền mạch, kết nối Internet, Chính phủ điện tử cùng các cơ sở hạ tầng chất lượng khác.

Thỏa thuận diễn ra khi các quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ đang tìm kiếm cơ hội tiềm năng để củng cố mối hợp tác xây dựng thành phố thông minh với khối các quốc gia mới nổi BRICS.

Tuy vậy, vẫn có những mối lo ngại về hệ thống luật pháp Ấn Độ. Theo các chuyên gia, hệ thống luật pháp cần có sự kiện toàn để phù hợp với những thay đổi hiện đại của thành phố thông minh.

Bảo Bình (Theo Economic Times)