Quan chức quốc phòng cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tham vấn an ninh và quốc phòng nhằm tăng cường lòng tin chiến lược và thúc đẩy hợp tác thiết thực.

An Do-Trung Quoc cam ket thuc day dam bao hoa binh bien gioi - Anh 1

Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/11, tại thủ đô New Delhi, các quan chức quốc phòng cấp cao của Ấn Độ và Trung Quốc đã tiến hành cuộc tham vấn an ninh và quốc phòng thường niên lần thứ 8 giữa hai nước nhằm tăng cường lòng tin chiến lược và thúc đẩy hợp tác thiết thực.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Shri G Mohan Kumar và Phó Tổng tham mưu trưởng Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tôn Kiến Quốc đồng chủ trì cuộc tham vấn.

Phát biểu tại cuộc tham vấn, ông Tôn Kiến Quốc cho rằng Trung Quốc và Ấn Độ chia sẻ các lợi ích chung trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong những năm gần đây, các nhà lãnh đạo hai nước duy trì thường xuyên các cuộc trao đổi, thăm lẫn nhau, và đạt được đồng thuận trong việc phát triển các mối quan hệ song phương.

Ông cho biết quân đội Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với quân đội Ấn Độ duy trì trao đổi biên phòng, thúc đẩy cơ chế liên lạc, tăng cường quản lý và kiểm soát biên giới nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới.

Về phần mình, ông Kumar nhấn mạnh các chuyến thăm và liên lạc giữa các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Trung Quốc đã thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, đóng góp cho sự thịnh vượng chung giữa hai quốc gia cũng như hòa bình và phát triển thế giới.

Ấn Độ sẵn sàng áp dụng các biện pháp hữu hiệu nhằm tăng cường liên lạc và hợp tác giữa lực lượng biên phòng hai bên cũng như quản lý và kiểm soát hợp lý các tranh chấp nhằm đảm bảo hòa bình biên giới./.