Hôm 4/10, quân đội Ấn Độ cho biết, quân đội Pakistan đã nã pháo vào các tiền đồn của Ấn Độ và các khu vực dân sự dọc Ranh giới kiểm soát (LoC).

Theo phía Ấn Độ, đây là lần thứ 6 trong 36 giờ qua phía Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn tại khu vực này. Hành động này của phía Pakistan đã buộc Ấn Độ phải đáp trả.

An Do to Pakistan na phao vao cac tien don cua ho - Anh 1

Pháo binh Pakistan. Ảnh: pakarmedforces.com.

Trong khi đó, quân đội Pakistan cho biết các binh sỹ nước này đã đáp trả hành động nổ súng trước từ phía Ấn Độ. Trước đó, hôm 3/10, hai bên cũng đã có đấu súng trong vòng 5h tại khu vực đường Ranh giới kiểm soát.

Đường biên giới trên thực tế của đường Ranh giới kiểm soát dài 720km chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, tại khu vực này vẫn xảy ra đấu súng giữa lực lượng biên phòng hai nước và hai bên đều cáo buộc nhau về hành động khiêu khích trước.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng sau vụ tấn công đẫm máu ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ làm 18 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định, một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed, người đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Ấn Độ tuyên bố quân đội nước này đã tiến hành các cuộc đột kích nhằm vào cơ sở của các nhóm khủng bố bên kia đường đường Ranh giới kiểm soát trong rạng sáng 29/9 gây thương vong nặng nề.

Những ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra các vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại đường Ranh giới kiểm soát giữa các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters