(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) ngày 1-11 thông báo thả nổi lãi suất tiết kiệm. Động thái này được cho là sẽ gián tiếp làm tăng hiệu quả của nền kinh tế vì ít nhiều sẽ tăng thu nhập và cơ hội tiếp cận dịch vụ ngân hàng của đại bộ phận dân chúng.

Thúy Hằng

Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) ngày 1-11 thông báo thả nổi lãi suất tiết kiệm. Ảnh: TL

Kể từ thập niên 1970, RBI cố định lãi suất huy động, ổn định biên lợi nhuận và hạn chế việc cạnh tranh giành khách giữa các ngân hàng. Trong 20 năm qua, RBI liên tiếp bãi bỏ việc kiểm soát các loại lãi suất chính nhưng không bao gồm lãi suất tiết kiệm. Do đó, lãi suất từ tiền gửi tiết kiệm rất ít, dịch vụ ngân hàng kém.

Lạm phát dao động trên 8% trong gần hai năm qua buộc người gửi tiết kiệm chỉ nhận được lãi suất cố định 3,5%/năm quyết định rút tiền khỏi ngân hàng ồ ạt vào năm ngoái. Một số ngân hàng thiếu hụt thanh khoản khiến RBI gặp khó khăn khi thắt chặt chính sách tiền tệ toàn diện. RBI làm tình hình lạm phát tồi tệ hơn khi bơm thanh khoản vào thị trường trong tháng 12-2010.

Hiện nay, các tập đoàn quốc doanh bảo hộ và kiểm soát 70% tổng tài sản của các tổ chức tài chính tại Ấn Độ. Tháng trước, Moody’s đã hạ bậc tín nhiệm của các ngân hàng nhà nước Ấn Độ vì nghi ngờ chất lượng các khoản cho vay của các ngân hàng này. Giải pháp cho vấn đề này là để khu vực tư nhân tự chủ tài sản của các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, chính phủ phản đối đề xuất trên vì cho rằng hệ thống ngân hàng do chính phủ quản lý đã phần nào giúp người Ấn Độ thoát khỏi khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trong khi đó, Moody’s nói nếu việc tư nhân hóa không được thực hiện cấp bách, hệ thống ngân hàng Ấn Độ sẽ tiếp tục hoạt động xấu đi và kìm hãm tăng trường của nước này.

(Theo WSJ)