(TBKTSG Online) - Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) ngày 17-4 dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong ba năm để thúc đẩy đà tăng trưởng bị chậm lại đáng kể do chính sách thắt chặt tiền tệ không ngừng.

Trúc Như

Ngân hàng trung ương Ấn Độ. Ảnh: TL

Ngày 16-4, các nhà kinh tế dự báo RBI sẽ cắt giảm lãi suất mặc dù số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát trong tháng 3-2012 tăng lên mức bất ngờ 6,89%, trên mức dự đoán của thị trường là 6,7%.

Nhà kinh tế trưởng tại Barclays Capital, ông Siddhartha Sanyal, cho biết: “Chúng tôi hy vọng RBI sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm. RBI sẽ cân bằng lại các mục tiêu ưu tiên để thúc đẩy tăng trưởng”.

Các nền kinh tế mới nổi thực hiện cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng và bảo vệ nền kinh tế trước những tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu cũng như kinh tế Mỹ suy yếu. Nhưng Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ ba châu Á - đã duy trì lãi suất ở mức cao nhất kể từ năm 2008 để kiềm chế lạm phát, gây khó khăn lớn cho hàng triệu người nghèo Ấn Độ.

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng chậm lại do các vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng của quan chức chính phủ, kiềm chế chi tiêu công và thâm hụt ngân sách ngày càng lún sâu.

Chính phủ Ấn Độ hy vọng tăng trưởng kinh tế sẽ cải thiện trong năm tài chính mới, bắt đầu ngày 1–4, ở mức mục tiêu 7,6%, thấp hơn nhiều so mức tăng trưởng kinh tế từ 8-9% trong nhiều thập kỷ qua.

Các nhà kinh tế cho biết khi mối quan tâm về biến động giá dầu thô toàn cầu và đồng rupee yếu vẫn còn, RBI sẽ có bước đi thận trọng trong việc giảm lãi suất với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế.

(Theo AFP)