Trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội, Ấn Độ đang theo đuổi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu nội địa nhưng dựa theo thiết kế nước ngoài.

An Do quyet che tao may bay chien dau noi dia - Anh 1

Ấn Độ muốn thay thế những máy bay Mig-21 đã quá cũ.

Tháng 9 vừa qua, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua của Pháp 36 chiến đấu cơ Rafale. Với việc mua Rafale, Không quân Ấn Độ đã sở hữu 8 loại máy bay chiến đấu, trước đó là Sukhoi-30MKI, Jaguar, LCA Tejas, Mirage 2000, MiG-29, MiG-27 và MiG-21.

Dù vậy, Ấn Độ vẫn nuôi tham vọng tự chế tạo một loại máy bay chiến đấu nội địa. Được biết, nước này đã gửi lời mời tham gia dự án này tới nhiều công ty quốc phòng nước ngoài.

Ông Arup Raha - Tư lệnh Không quân Ấn Độ cho biết: "Đã có nhiều dự án từ các công ty quốc phòng nước ngoài ở trên bàn tôi và đó đều đưa đến những phương án tốt. Giờ thì mọi chuyện phụ thuộc vào việc ai chuyển giao công nghệ tốt nhất sẽ giành chiến thắng. Dĩ nhiên giá cả cũng quan trọng. Hiện tại thì mọi thứ vẫn ở trên bàn, chưa có quyết định nào được đưa ra".

Ông Raha cũng cho rằng, trong vấn đề này, sẽ không chỉ là cấp giấy phép sản xuất mà còn là việc phải chuyển giao công nghệ. Ấn Độ sẽ trở thành trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa cho cả lực lượng không quân các nước khác trong khu vực.

Theo tiết lộ của một cựu quan chức Không quân Ấn Độ, hiện có 2 công ty đang được Ấn Độ xem xét hàng đầu là Lockheed Martin và Saab.

Nguyễn Đông