Kêu gọi trả đũa

(Cadn.com.vn) - Ấn Độ và Pakistan có thực sự xảy ra chiến tranh? Câu hỏi này một lần nữa được đặt ra sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào một căn cứ quân sự của Ấn Độ tại khu vực Kashmir do New Delhi kiểm soát hôm 18-9, khiến ít nhất 17 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

Vài giờ sau vụ tấn công, tham mưu trưởng các lực lượng quân đội Ấn Độ cho biết, những kẻ khủng bố có "dấu hiệu đến từ Pakistan". Cáo buộc này gây ra một làn sóng giận dữ trên mạng xã hội. "Pakistan là một nhà nước khủng bố và nó phải bị cô lập", Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh cho biết. Tổng thư ký Đảng Bharatiya Janata cầm quyền Ram Madhav cho rằng, New Dehli cần trả đũa xứng đáng.

Nhiều kênh truyền hình của Ấn Độ cũng kêu gọi tiến hành chiến tranh. Arnab Goswami, kênh tin tức tiếng Anh được xem nhiều nhất Ấn Độ, bày tỏ sự giận dữ đối với Pakistan: "Chúng ta cần phải làm tê liệt buộc chúng quỳ xuống". Một vị tướng quân đội về hưu còn đi xa hơn: "Chúng ta phải trừng phạt Pakistan bằng các phương tiện phi khủng bố".

Thậm chí, Ấn Độ hôm 22-9 đã coi Pakistan là một "nhà nước khủng bố" đồng thời cáo buộc Islamabad đang thực hiện "các tội ác chiến tranh" nhằm vào người Ấn Độ thông qua "chính sách lâu nay" là tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Pakistan cũng đáp trả lại dữ dội. Sartaj Aziz, cố vấn ngoại giao cho Thủ tướng Pakistan, đã đưa ra tuyên bố cho biết Islamabad "bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ và vô trách nhiệm của các quan chức cao cấp trong chính phủ của Thủ tướng Modi". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan cho rằng, Ấn Độ "đang tìm kiếm cách làm chệch hướng chú ý của thế giới về tình hình ở Kashmir", đề cập đến các cuộc biểu tình và tình trạng bất ổn tại đây.

An Do - Pakistan co xay ra chien tranh? - Anh 1

Các nhà hoạt động Ấn Độ mang hình Thủ tướng Nawaz Sharif trong cuộc biểu tình chống Pakistan ở New Delhi hôm 19-9. Ảnh: CNN

Không có lợi cho Ấn Độ

Vụ tấn công hôm 18-9 không phải là cuộc tấn công gây chết người đầu tiên trên đất Ấn Độ mà New Delhi cáo buộc Pakistan đứng sau. Trong khi các quan chức Ấn Độ tiếp tục cho rằng những cuộc tấn công có liên quan đến chính phủ Pakistan, Islamabad luôn phủ nhận. Sau mỗi cuộc tấn công, luôn xuất hiện những lời kêu gọi Ấn Độ phản ứng mạnh mẽ. Tuy nhiên, ông Ajai Shukla, cựu đại tá quân đội Ấn Độ, cho biết: "Khi đưa ra các quyết định, chính phủ Ấn Độ luôn căn cứ vào tình hình thực tế chứ không dựa trên những lời kêu gọi của dư luận. Họ nhận ra rằng, tấn công Pakistan không có lợi cho Ấn Độ". Ông Shukla chỉ ra rằng, Ấn Độ không chuẩn bị chiến lược khởi động một cuộc tấn công. Một điều cũng không thể bỏ qua là Pakistan có quân đội lớn thứ 11 trên thế giới. "Chúng tôi đang trong mối quan hệ đối xứng. Hậu quả của việc tấn công còn tồi tệ hơn những gì đã xảy ra", ông Shukla cho biết.

Ngoại giao hay chiến tranh?

Giải quyết bằng con đường ngoại giao hay chiến tranh đều có thể xảy ra, phụ thuộc vào cuộc họp của Đại hội đồng LHQ diễn ra trong tuần này. New Delhi dự kiến sẽ kêu gọi các biện pháp trừng phạt người hàng xóm, cáo buộc Islamabad hỗ trợ khủng bố. Trong khi đó, Islamabad dự kiến sẽ nêu bật tình trạng bất ổn ở Kashmir.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm 21-9 hối thúc Ấn Độ-Pakistan giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, trong đó có vấn đề Kashmir. Hôm 20-9, các quan chức quân đội Pakistan và Ấn độ đã lập đường dây nóng sau vụ tấn công. Ấn Độ cũng đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Pakistan chấm dứt tài trợ hoặc cho phép các nhóm khủng bố sử dụng lãnh thổ để tiến hành tấn công xuyên biên giới.

An Bình
(Theo BBC, CNN)