Trưa 28/12, Nội các bang Delhi đã tuyên thệ nhậm chức dưới sự chứng kiến của Phó Thống đốc bang Najeeb Jung và khoảng 30.000 người tham dự sự kiện.

Ảnh minh họa. (Nguồn: rajyasabha.nic.in)

Chủ tịch đảng Aam Aadmi Party (AAP) Arvind Kejriwal, Thủ hiến trẻ nhất trong lịch sử bang Delhi (sinh năm 1968), cùng các thành viện Nội các bang đã tạo ấn tượng lớn khi đi tàu điện ngầm tới tuyên thệ nhậm chức tại Ramlila Maidan (một khu đất rộng gần India Gate, trung tâm thủ đô New Delhi, địa điểm thường tổ chức các lễ hội tôn giáo hoặc míttinh).

Nội các mới của bang Delhi gồm 7 thành viên, trong đó có một nữ, bao gồm các nhà kỹ thuật, nhà báo, kỹ sư, với độ tuổi trung bình là 40.

Đây là lần thứ hai tại bang Delhi có Thủ hiến tuyên thệ nhậm chức ngoài trời kể từ khi lãnh đạo đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) Sahib Singh Verma làm lễ tuyên thệ tại sân vận động Chhatrasal năm 1996.

AAP khởi đầu là một phong trào quần chúng chống tham nhũng, do ông Arvind Kejriwal đứng đầu, lôi cuốn khoảng 2 triệu người xuống đường biểu tình chống tham nhũng tại Delhi trong hai năm qua.

Phong trào này chính thức trở thành chính đảng tại Ấn Độ từ ngày 26/11/2012. Việc AAP về thứ hai, giành được 28/70 ghế trong Viện lập pháp bang Delhi ngày 4/12 vừa qua đã khiến giới quan sát chính trị tại Ấn Độ bất ngờ.

Theo giới chuyên gia, trong bối cảnh người dân đang chán nản trước tình trạng tham nhũng tràn lan và vật giá leo thang trong mấy năm gần đây, AAP đã thu hút được sự ủng hộ của cử tri nhờ những cam kết về thành lập chính quyền trong sạch, loại bỏ tham nhũng, loại bỏ “văn hóa VIP” trong các thành viên Viện lập pháp bang; cam kết giảm thuế, cung cấp nước sinh hoạt 24/24 giờ cho người dân./.