Trong lễ tiếp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye tại New Delhi ngày 17/1, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee bày tỏ mong muốn Hàn Quốc sẽ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng của Ấn Độ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ông Mukherjee nói rằng có những quan điểm chung ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Hàn Quốc về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế dựa trên những hội tụ lợi ích quốc gia của hai nước, trong đó trao đổi kinh tế là nền tảng của quan hệ đối tác chiến lược.

Ấn Độ mong muốn làm việc với Hàn Quốc để tăng cường thương mại và đầu tư giữa hai nước; mong muốn Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực hạ tầng của Ấn Độ.

Theo Tổng thống Mukherjee, nhân dân Hàn Quốc với bản chất siêng năng đã khắc phục mọi hậu quả của cuộc chiến tranh để phát triển và ngày nay đã trở thành nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Tổng thống Mukherjee đánh giá cao sự có mặt và những thành công của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Ấn Độ.

Trước đó, chiều 16/1, Hội đồng thúc đẩy xuất khẩu ứng dụng khoa học vào thiết kế (EEPC) của Ấn Độ và Cơ quan thúc đẩy thương mại-đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư song phương, tạo nền móng cho hai nước có thể trao đổi bí quyết công nghệ trong phát triển hạ tầng, đồng thời thăm dò khả năng trong lĩnh vực phát triển giao thông đô thị.

Chủ tịch EEPC, ông Anupam Shah cho biết, hai bên cam kết sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư sao cho cả Ấn Độ và Hàn Quốc đều có thể tự đứng vững trước những làn "gió ngược" toàn cầu, chủ yếu "thổi" từ các nền kinh tế phương Tây và lục địa châu Âu.

Hàn Quốc và Ấn Độ đã triển khai một hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện năm 2010. MoU vừa được ký kết có thể cải thiện sự trao đổi thông tin giữa các cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc và Ấn Độ; các mối tiếp xúc giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp cũng sẽ được cải thiện thông qua các hội chợ thương mại, triển lãm, hội thảo và các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư khác.

Mặc dù xuất khẩu của Ấn Độ sang Hàn Quốc đã tăng khá song thương mại hai chiều nói chung vẫn nghiêng về phía có lợi cho Hàn Quốc.

Kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang Hàn Quốc chỉ đạt khoảng 4 tỷ USD trong tổng kim ngạch song phương hơn 13 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2013.

Ông Shah cho biết, hiện Ấn Độ muốn điều chính cán cân thương mại này thông qua việc đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu hàng hóa công nghệ cao và hàng hóa có giá trị gia tăng cao.

Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu của Ấn Độ sang Hàn Quốc hiện nay gồm sản phẩm hóa dầu, sợi bông, hợp kim, nhôm và thép chưa gia công, vụn kim loại, quặng sắt, dầu vừng và hải sản.

Trong khi đó, Hàn Quốc xuất khẩu sang Ấn Độ những mặt hàng chủ chốt như phụ tùng ôtô, thiết bị viễn thông, tàu thủy, sản phẩm hóa dầu và sắt cuộn.

Đầu tư của Hàn Quốc tại Ấn Độ tập trung tại các khu vực Chennai, Pune, Noida và Gurgaon. Lĩnh vực chế tạo chiếm khoảng 84% đầu tư của Hàn Quốc tại Ấn Độ; lĩnh vực bán sỉ và bán lẻ chiếm 7%; các hoạt động bảo hiểm và tài chính chiếm 4%...

Khoảng 600 công ty Hàn Quốc có hoạt động kinh doanh tại Ấn Độ, trong đó có công ty Hyundai Motor, Samsung, LG Electronics, Hyundai Mobis, Wia Corporate, Lotte Group, Doosan Heavy Industries và POSCO. Trong khi công ty Tata Motors và Mahindra của Ấn Độ cũng có những khoản đầu tư lớn tại Hàn Quốc./.