Ấn Độ dự kiến sẽ mua hàng loạt vũ khí và máy bay của Nga trong hợp đồng nhiều tỉ đô la được ký kết nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin.

An Do mua hang ti do vu khi cua Nga de chong Trung Quoc - Anh 1

Nhằm tăng cường quan hệ với Nga giữa căng thẳng với Pakistan, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ ký một số thỏa thuận quan trọng trong chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Goa, miền nam Ấn Độ để dự hội nghị thượng đỉnh nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) vào tuần tới. Theo Express, thỏa thuận này có thể đưa Ấn Độ vào hàng một trong những cường quốc quân sự chủ chốt của thế giới.

Dự kiến, Ấn Độ sẽ mua 4 hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph để bổ sung vào kho vũ khí đã có sẵn 12 tên lửa, cùng trực thăng Kamov-28 và nâng cấp Sukhoi 30-MKI mà Ấn Độ đã sở hữu 272 chiếc. Tổng chi phí cho hợp đồng này trị giá hơn 15 tỉ USD.

Báo chí Nga và Ấn Độ cho hay, dự án sản xuất chung trực thăng hạng nhẹ Kamov-226 và kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ 5 (FGFA) cũng sẽ được thảo luận trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

Nếu thỏa thuận mua S-400 thành công, đây sẽ là thỏa thuận quốc phòng lớn nhất của Ấn Độ với Nga trong vài năm qua, giúp tăng cường khả năng tấn công của New Delhi một cách ngoạn mục.

Giới phân tích cho rằng, Ấn Độ mua vũ khí của Nga nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc và Pakistan rằng nước này đã sẵn sàng. Hiện Trung Quốc là nước ngoài duy nhất mua S-400 của Nga.

S-400 có khả năng phá hủy tên lửa, máy bay không người lái trong phạm vi 250 dặm. Ngoài ra, những mục tiêu bay, kể cả được trang bị công nghệ tàng hình, cũng có thể bị S-400 tiêu diệt.

Hiện dư luận cho rằng Ấn Độ có kế hoạch sử dụng 3 hệ thống S-400 ở phía tây (nhằm vào Pakistan) và 2 ở phía đông (nhằm vào Trung Quốc).

Ấn Độ và Nga có lịch sử phát triển và mua bán công nghệ vũ khí với nhau từ thời Liên Xô.

V.A