Hôm thứ 3 (31/7), Ấn Độ lại phải đối mặt với một trong những đợt mất điện lớn nhất trên thế giới từ trước tới nay gây ảnh hưởng tới 620 triệu dân khi 3 mạng lưới điện ở miền bắc và miền đông đất nước này bị hỏng.

Đợt mất điện xảy ra khoảng 1 giờ chiều (giờ địa phương). Hàng trăm chuyến xe lửa bị đình trệ; giao thông ùn tắc, tê liệt ở khắp nơi khi đèn giao thông không hoạt động được vì mất điện. Thậm chí hoạt động của các lò hỏa táng cũng bị ngắt giữa chừng. Nhân viên cấp cứu phải chạy máy phát điện để cứu các thợ mỏ bị mắc kẹt dưới lòng đất.

Giao thông tê liệt vì sự cố mất điện

Sự cố này xảy ra chỉ một ngày sau sự cố tương tự ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người ở miền bắc Ấn Độ, đã dấy lên một mối lo ngại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng lạc hậu của Ấn Độ và sự bất lực của chính phủ trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng khổng lồ trong khi đất nước này mong muốn trở thành một siêu cường quốc về kinh tế của khu vực.

Bộ trưởng năng lượng, ông Sushil Kumar Shinde cho rằng đợt sụt điện mới này là do các bang đã dùng quá nhiều so với lượng điện đã được phân bổ.

Khoảng 620 triệu dân trên khắp 20 trong số 28 bang của Ấn Độ, gấp đôi so với dân số của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng. Ông R.N. Nayak, Chủ tịch tập đoàn lưới điện quốc gia Power Grid cho biết dự kiến sẽ khôi phục lại toàn bộ hoạt động của hệ thống lưới điện vào buổi tối cùng ngày.

Phạm Khánh