Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Ấn Độ vừa thông báo tổ chức phiên điều trần lần 2 về vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm sợi spandex nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

An Do dieu tran chong ban pha gia soi spandex Viet Nam - Anh 1

Tổng vụ chống bán phá giá và chống trợ cấp Ấn Độ (DGAD) thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần lần thứ 2 trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm sợi spandex nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và Việt Nam.

Việc tổ chức phiên điều trần lần thứ 2 được thực hiện do DGAD đã có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo cấp cao và căn cứ theo phán quyết của Tòa Án tối cao Ấn Độ. Mục đích của phiên điều trần lần này nhằm tạo cơ hội cho các nhà sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra sang Ấn Độ trình bày quan điểm, lập luận của mình đối với vụ việc điều tra trước lãnh đạo mới của DGAD.

Phiên điều trần lần hai sẽ diễn ra vào ngày 7/11/2016 tại New Delhi (Ấn Độ). Phiên điều trần chỉ cho các bên liên quan tới vụ việc đang ký tham gia mới có thể tham dự (tối đa 3 người). Các bên sẽ phải nộp hai bản đệ trình bằng văn bản và bản mềm tổng hợp các thông tin, ý kiến đã trình bày trong phiên điều trần theo lịch trình do DGAD công bố tại phiên điều trần.

Trước đó, ngày 27/1/2016, Cơ quan điều tra Ấn Độ đã khởi xướng vụ việc nêu trên. Sản phẩm bị điều tra có mã HS: 5404 11 00 với nguyên đơn là Công ty Indorama Industries Ltd. Theo công ty này cáo buộc, sản phẩm sợi spandex nhập khẩu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ nói trên bán phá giá vào Ấn Độ với giá thấp hơn nhiều so với giá tại thị trường nội địa. Điều này đang gây ra thiệt hại đáng kể đến ngành công nghiệp của Ấn Độ, bao gồm sự suy giảm về doanh số, lợi nhuận tiền mặt và lợi tức đầu tư âm.

Nguồn: Tố Uyên/Báo Công Thương điện tử