Tham nhũng đã trở thành một vấn nạn nhức nhối tại Ấn Độ. Ước tính, trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây, ngân sách nước này đã "bốc hơi" 24.000 tỷ Rupee.

An Do: Chien dich chong tham nhung quyet tam loai bo "nen kinh te den" - Anh 1

Với chiến dịch chống tham nhũng, các nhà chức trách hy vọng có thể phát hiện và thu về chỉ 1/5 số tiền thất thoát. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều lý do để khai tử 2 đồng tiền mệnh giá lớn nhất nước này.

Trước tiên, chiến dịch này buộc những người có thói quen lưu trữ tiền mặt phải mở tài khoản ngân hàng để Nhà nước giám sát và tăng thuế vì hiện hầu hết người dân Ấn Độ vẫn có thói quen tiêu tiền mặt trong khi các khoản thuế nộp ngân sách đang quá ít.

Tiếp đó, chiến dịch này có mục đích khác là ngăn các hoạt động rửa tiền , chặn đứng nguồn tiền giả vì tại Ấn Độ, cứ 1 triệu tờ tiền lưu hành có đến 250 tờ tiền giả.

Khi loại bỏ nguồn tiền này, các giao dịch kinh tế sẽ tăng mạnh hơn và minh bạch hơn, từ đó, tăng thu nhập, giảm lạm phát . Quyết định hủy bỏ hai tờ tiền mệnh giá lớn đã lập tức gây ra một cơn sốc đối với ngành tài chính nước này nhưng về lâu dài có thể tạo ra một đất nước Ấn Độ "không tham nhũng", biến thị trường nước này trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Mục tiêu của chiến dịch này là quyết tâm loại bỏ "nền kinh tế đen", chiếm tới 1/5 GDP Ấn Độ và nhằm vào các đối tượng như buôn lậu, rửa tiền hay các tổ chức khủng bố.