Chúng tôi không có vướng mắc gì với người Nga, nhưng có nhiều vấn đề với người Trung Quốc.

Lời nói đầu :

Sự kiện D.Trump đắc cử tổng thống Mỹ đã tạo nên một cơn chấn động thực sự trên toàn thế giới và đặc biệt là ở Châu Á.

Các đồng minh của Mỹ (tại Châu Á) quan ngại, liệu nhà lãnh đạo mới của Mỹ bỏ mặc họ một chọi một với quốc gia lớn nhất khu vực và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc hay không?, còn New Delhy thì quan tâm tới việc liệu Trummp có từ bỏ chính sách “xoay trục sang Hướng Đông” của B.Obama hay không?

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, tờ Lenta.ru (Nga) đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Chi nhánh (Ấn Độ) của Quỹ Carnegie vì nền hòa bình quốc tế Raja Mohan về việc Ấn Độ hình dung như thế nào về tương quan lực lượng trong khu vực, ai là đối thủ chủ yếu (của Ấn Độ) và Ấn Độ đã sẵn sàng đến mức nào trong việc xích lại gần nhau với Mỹ.

Xin giới thiệu lại với bạn đọc nội dung cuộc trao đổi này đăng trên báo Lenta.ru ngày 11/11/2016. Các ảnh và chú thích trong bài là của Lenta.ru, còn những phần trong ngoặc đơn là chú thích của người dịch để làm rõ hơn.

Nhưng trước hết, xin có mấy lời giới thiệu rất ngắn gọn về Quỹ Carnegie (Tiếng Anh: “Carnegie Endowment for International Peace”).

Đây là một Tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận có nhiệm vụ chính là thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước trên thế giới. Quỹ được thành lập năm 1910 và là Trung tâm chuyên gia – phân tích lâu đời nhất của Mỹ trong lĩnh vực quan hệ quốc tế.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi :

Lenta.ru: Chúng ta hãy bắt đầu từ Hội nghị thượng đỉnh BRICS (Nhóm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) mới đây tại Goa (Ấn Độ) ngày 15-16/10/2016. Ông có bình luận gì về nhưng kết quả của hội nghị đó?

An Do cay dang voi Nga va Trung Quoc - Anh 1

Raja Mohan. Ảnh : carnegieendowment.org

Raja Mohan: Cuộc gặp giữa Modi (Narendra Modi – Thủ tướng Ấn Độ) và Putin đã rất có kết quả.

(Hai bên) đã thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương, những xung lực mới (để phát triển) mối quan hệ đó, cũng như đã làm rõ vấn đề về quan hệ Nga – Pakistan. Còn về những gì liên quan đến sự phối hợp đa phương, có thể tách ra làm hai phần.

Phần thứ nhất – tôi cảm thấy rằng, Ấn Độ ngày càng quan ngại trước cách tiếp cận của Trung Quốc đối với một số vấn đề khác nhau. Mặc dù Trung Quốc rất tích cực hành động trên các diễn đàn đa phương, nhưng trên các diễn đàn đó Trung Quốc không ủng hộ Ấn Độ – kể cả trong vấn đề thành viên (Ấn Độ trở thành thành viên) trong Nhóm cung cấp hạt nhân, kể cả trong vấn đề (chống) chủ nghĩa khủng bố.

Cách tiếp cập (của) Trung Quốc không mang lại lợi ích cho chúng tôi (Ấn Độ). Và tôi nghĩ rằng thực tế đó bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực lên toàn bộ tiến trình hội nhập BRICS.

Và thứ hai – Trung Quốc đang trở nên quá mạnh, và thậm chí ngay cả trong trường hợp nếu tất cả chúng ta (các nước trong BRICS trừ Trung Quốc) cùng hợp sức thì chúng ta cũng không thể kiểm soát được Bắc Kinh. Điều đó khó có thể giúp ích gì cho phát triển các mối quan hệ đa phương.

Lenta.ru: Tại Nga và cả trên toàn thế giới, đang tiếp tục diễn ra các cuộc tranh luận về (bản chất của) BRICS. Nó là cái gì vậy, theo quan điểm của Ông – đó một cơ cấu nhu nhược mang tính hình thức, hay là hạt nhân của một khối kinh tế, và có thể, là của một khối chính trị trong tương lai?

Raja Mohan: Đối với người Nga thì các mối quan hệ trong khuôn khổ BRICS được hình dung dường như là chúng ta đang xây dựng một thế giới đa cực. Nhưng sự thật nằm ở chỗ là giữa các nước trong tổ chức này đang tồn tại những khác biệt đáng kể.

Trung tâm của BRICS – đó không phải là Nam Phi hay Brazil , mà là Á-Âu, trong đó nổi bật (vai trò) của một Trung Quốc đang lên.

Và vấn đề là ở chỗ, Trung Quốc nói chuyện trực tiếp với Mỹ, và các ông (Nga) thì không thể nào cản trở (các cuộc trao đổi đó), kể cả toàn bộ BRICS cũng vậy. Vấn đề của Ấn Độ - đó là người Trung Quốc.

Chúng tôi không có vướng mắc gì với người Nga, nhưng có những vấn đề với người Trung Quốc. Chính vấn đề Trung Quốc đã làm mọi thứ trở nên phức tạp.

Lenta.ru: Chủ đề quan trọng nhất đối với chúng tôi – các mối quan hệ Nga- Ấn Độ. Tại nước Nga có những sự bực tức nhất định trước những bước đi của Ấn Độ theo hướng đối tác với Mỹ. Còn về phần mình, Ấn Độ phàn nàn về các dự án chung Nga- Pakistan, kể cả các cuộc tập trận. Theo những gì mà tôi biết, các ông (Ấn Độ) giữ một các tiếp cận thực tế đối với đối thoại Nga - Ấn Độ, và thừa nhận rằng mỗi bên đều có thể có những lợi ích riêng của mình và không phải bao giờ các lợi ích đó (của hai bên) cùng trùng hợp với nhau. Theo quan điểm của ông thì các mối quan hệ (Nga- Ấn Độ) sẽ tiếp tục phát triển như thế nào?

Raja Mohan : Chúng ta hãy cùng nhớ lại những năm 1990. Khi đó Nga quay sang hướng Phương Tây và cực kỳ ít quan tâm đến Ấn Độ, nhưng Ấn Độ vẫn tiếp tục giữ các mối quan hệ với Matxcova, ví dụ, vẫn tiếp tục mua vũ khí Nga.

Còn bây giờ các ông (Nga) lại xoay trục sang phía chúng tôi. Khi mà các ông (Nga) phát triển các mối quan hệ với Mỹ - đều đó là tốt (đối với các ông), nhưng khi chúng tôi cũng làm y như vậy, các ông lại quan ngại. Chúng tôi duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp (với Nga), nhưng các ông không thể chờ đợi Ấn Độ phải có những bước đi nào đó đơn giản chỉ vì mối quan hệ giữa các ông (Nga) với Phương Tây có những sự thay đổi .