Các nhà khoa học Mỹ đã phân tích mối quan hệ giữa mật độ cao lipoprotein (cholesterol “tốt” HDL) và chức năng tim đã đưa ra những kết quả bất ngờ.

An bo khong han tot cho tim - Anh 1

Cholesterol HDL được cho là tốt cho cơ thể nhưng các nhà khoa học cảnh báo, chúng có thể làm tăng phản ứng viêm của các tế bào miễn dịch nhất định gọi là đại thực bào. Điều này trái ngược với quan niệm trước đây cho rằng, quả bơ tốt cho tim vì làm tăng mức độ cholesterol tốt, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch gây ra bởi các mảng bám tích tụ trong động mạch. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn tình trạng viêm trong hai tế bào thành mạch máu quan trọng: các tế bào nội mô và các tế bào cơ trơn.

Lipoprotein mật độ thấp (LDL) tích tụ cholesterol trong thành mạch được gọi là cholesterol “xấu”. HDL loại bỏ cholesterol trong thành mạch và vận chuyển nó về phía gan. Tuy nhiên, trong các đại thực bào, HDL lại gây tác động có hại. Các đại thực bào là những tế bào miễn dịch quan trọng góp phần vào sự viêm nhiễm xơ vữa động mạch. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên, toàn diện các tác động của HDL trên các phản ứng viêm trong các đại thực bào.