(VOH) - Thực hiện chủ trương của TP.HCM về việc không tăng giá nhà trọ trên địa bàn thành phố, thời gian qua đã được nhiều chủ nhà có phòng cho thuê hưởng ứng nhiệt tình cuộc vận động này và đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ, đó là giúp được hàng ngàn công nhân xa nhà có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt gánh nặng cuộc sống. Những tấm gương chủ nhà trọ này đã luôn gắn bó, sát cánh cùng những người công nhân, chia sẻ khó khăn cùng họ.

Phường Linh Xuân quận Thủ Đức có 1.118 hộ cho thuê phòng trọ, năm 2013 này có 945 hộ chủ nhà trọ tiếp tục tự nguyện không tăng giá nhà trọ để chia sẻ khó khăn với công nhân. Đáng lưu ý là phường chủ trương các chủ nhà trọ có thể tăng giá không quá 100.000đ một phòng đối với những người thuê trọ có điều kiện thu nhập khá. Tuy nhiên, các chủ nhà trọ vẫn tự nguyện không tăng giá đối với bất kỳ người thuê trọ nào. Điển hình như hộ chị Lê Thị Thanh Hoa ở địa chỉ số 3/3 đường số 9 khu phố 5 phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, nơi đây từ lâu được xem như là mái nhà chung của hàng trăm công nhân bởi chính những tình cảm và sự chăm lo của chủ nhà trọ dành cho người thuê trọ tại đây.

Tại phường Linh Xuân quận Thủ Đức có 945 hộ chủ nhà trọ tiếp tục tự nguyện không tăng giá nhà trọ để chia sẻ khó khăn với công nhân.ảnh minh họa: PLO

Đến thăm nhà của chị Hoa vào một buổi chiều đầu năm mới 2013, chúng tôi cảm nhận được không khí của khu trọ như một đại gia đình. Khu nhà trọ của chị có 32 phòng với 126 nhân khẩu cư trú, đa số là các gia đình trẻ làm công nhân. Rất nhiệt tình, chị Hoa dẫn phóng viên đi tham quan các phòng trọ. Chúng tôi thấy ấm áp khung cảnh nhiều hộ gia đình công nhân trẻ vừa tan ca về. Họ tíu tít chia sẻ công việc gia đình: người thì coi con, người vào bếp nấu bữa cơm chiều. Cũng có nhiều căn phòng vẫn còn án ngữ ổ khóa to kềnh ngay trước cửa, chị Hoa cho biết đó là những công nhân còn bận tăng ca chưa về.

Chị Hoa dẫn tôi đến căn phòng của vợ chồng anh Nguyễn Thành Phú và chị Nguyễn Thị Điểm- hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất ở khu trọ. Anh chị có con trai 4 tuổi, vì tai nạn bị đứt võng lúc nhỏ mà cháu bé bị mất đi khả năng thị giác, trí tuệ cũng không thể phát triển bình thường. Thương cảm cho hoàn cảnh của đôi vợ chồng trẻ gặp chuyện không may, chị Hoa luôn quan tâm động viên anh chị về tinh thần và kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ, nhờ vậy vợ chồng anh Phú và chị Điểm có thêm điều kiện để chạy chữa cho con. Thông cảm cho hoàn cảnh của đôi vợ chồng công nhân trẻ, chị Hoa còn bớt tiền thuê phòng trọ cho anh chị, thay vì 600 ngàn, chị Hoa chỉ lấy 500 ngàn đồng một tháng, riêng phần điện nước chị Hoa không tính tiền. Anh Nguyễn Thành Phú- người thuê phòng trọ bộc bạch:

Rời căn phòng trên, chị Hoa đưa chúng tôi đến thăm một phòng trọ khác là của vợ chồng chị Nguyễn Thị Bé và anh Đào Quốc Toàn, quê ở Nghệ An. Căn phòng hai vợ chồng thuê nhìn khá lịch sự, nước sơn còn mới nguyên. Hỏi ra mới biết khi vợ chồng anh chị cưới nhau thì được chị Hoa là chủ nhà mua sơn về sơn lại phòng cho mới mẻ. Điều đặc biệt là do anh Toàn và chị Bé không có điều kiện tổ chức đám cưới ở nhà hàng nên đám cưới của anh chị cũng được tổ chức ngay tại sân nhà của chị Hoa. Cũng như đa số công nhân ở trọ tại đây, năm nay vợ chồng anh Toàn và chị Bé cũng không có điều kiện về quê ăn Tết, nhưng đối với anh chị cũng như tất cả công nhân ở đây, đón Tết ở đây cũng đủ đầy như ở quê nhà nên cũng phần nào vơi đi nỗi nhớ quê. Chị Bé kể:

Với cái tâm và sự sẻ chia, gia đình chị Hoa luôn xem công nhân thuê trọ như con cháu trong nhà. Chị Hoa tâm niệm: ngày xưa mình cũng khó khăn, bây giờ mình có điều kiện thì cần phải chia sẻ khó khăn với người khác. Chị Hoa cho biết: Tết này, 32 phòng trọ sẽ được chị tặng 32 phần quà, trị giá mỗi phần quà là gần 200 ngàn đồng, rồi tiệc tất niên cho người ở trọ sẽ được tổ chức vào ngày 18 Âm lịch. Năm nay có khoảng 90 công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết nên ở lại nhà trọ. Tết năm nào cũng vậy, chị lên thực đơn để các anh chị em công nhân cùng góp ý rồi tổ chức đi chợ, tất nhiên nhà tài trợ chính là chị Hoa. Các anh chị em công nhân mỗi người phụ một tay nấu nướng để hoàn thành những bàn tiệc tất niên ngon lành. Những ngày cận Tết chị còn tổ chức gói bánh. Các anh chị em công nhân ở nhiều vùng quê khác nhau nên mọi người có thể chung tay gói bánh tét hoặc bánh chưng tùy ý, rồi đêm đến cả khu trọ cùng nhau thức canh lửa luộc bánh. Mỗi phòng thuê trọ sẽ được chị Hoa biếu một cặp bánh để ăn Tết. Chị Hoa cho biết: Năm ngoái chi phí tổ chức Tết cho công nhân là mười bốn triệu đồng, năm nay dự kiến chi phí sẽ nhiều hơn do số công nhân ở lại đông hơn và vật giá cũng cao hơn năm ngoái, thế nhưng chúng tôi cảm nhận được trong ánh mắt chị Hoa không gợn một chút âu lo, mà luôn lấp lánh niềm vui khi chị kể về niềm vui của những công nhân khi đón Tết với gia đình mình. Chị Hoa nói:

Chính những tình cảm của chị Hoa dành cho người thuê trọ, mà 15 năm từ khi xây nhà trọ cho thuê đến nay, có nhiều người ở nhà trọ của chị cả 15 năm, người ở thời gian ít nhất cũng 7-8 năm. Chị Hoa cho biết: những người chuyển đi chủ yếu là họ tích cóp được rồi mua nhà nên chị rất mừng cho họ.

Anh Lê Nguyễn Trọng Quốc- Phó chủ tịch UBND phường Linh Xuân cho biết: chị Hoa là gương chủ nhà trọ điển hình của phường Linh Xuân về chăm lo cho công nhân. những đóng góp của chị có ý nghĩa rất lớn đối với công tác đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương. Anh Lê Nguyễn Trọng Quốc nói:

Chia tay các công nhân cùng chị Hoa- chủ của khu nhà trọ, chúng tôi nhớ mãi những tình cảm chan hòa mà chủ nhà và những người thuê trọ dành cho nhau. Khoảng sân rộng trước nhà chị Hoa có đầy đủ tủ sách, ti vi, dàn karaoke tối nay chắc hẳn sẽ rộn rã tiếng cười nói của các anh chị em công nhân. Và Tết này, nếu như không về được mà phải ở lại, chắc hẳn họ cũng sẽ cảm thấy ấm lòng.