Cha mẹ mất vì bệnh hiểm nghèo, 4 chị em Hà Thị Thùy Trang phải sống nương tựa với nhau trong ngôi nhà đại đoàn kết vừa được xây dựng năm 2016

Am long bon chi em mo coi trong can nha tinh nghia - Anh 1

ThuỳTrang (trái) cùng với ông nội và em gái Thùy Trân trong ngôi nhà đoàn kết

Đó là hoàn cảnh của bốn chị Hà Thị Thùy Trang (sinh năm 1995 làm công nhân may cho công ty Vinatex), Hà Thị Thùy Trân (sinh năm 1996 sinh viên Cao đẳng thương mại Đà Nẵng, khoa du lịch lữ hành), Hà Đức Trọng (học lớp 12 trường Nguyễn Hiền) và em út Hà Thị Thùy Trâm (3 tuổi đang học mẫu giáo).

Sau khi được sự chỉ dẫn của người dân trong vùng, tôi tìm đến được nhà Trang đang sinh sống. Trước mắt tôi hiện ra một căn nhà tình thương với các vật dụng trong nhà đơn giản. Trên bàn thờ hai di ảnh anh Hà VănTrinh (cha) và chị Nguyễn Thị Hoa (mẹ) nghi ngút khói hương khiến ai nhìn thấy cũng phải xót xa. Trang năm nay 22 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất của đời người con gái với bao ước vọng hoài bão của cuộc đời, nhưng nhìn vẻ ngoài của Trang chững chạc hơn so với bạn bè cùng trang lứa, bởi lẽ Trang đang phải gánh vác trên đôi vai nhỏ nhắn của mình trọng trách: người cha, người mẹ đối với 3 đứa em của mình.

Vừa kể chuyện Trang lại vừa rưng rưng xúc động khi nhắc lại chuyện về quá khứ. Vốn nuôi ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch, được đi nhiều nơi và hiểu về các nền văn hóa trên thế giới nên Trang quyết tâm thi vô trường Cao đẳng Du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng ước mơ bỗng chốc tan vỡ khi Trang bị tai nạn giao thông và đã phải nghỉ học khi chặng đường tương lai chỉ mới bắt đầu. Kể từ đó tai họa liên tục đổ xuống gia đình Trang. Năm 2014, cha của Trang là anh Hà Văn Trinh mất vì bệnh ung thư gan. Khi trang vừa tròn 20 tuổi, đứa em là Hà Thị Thùy Trân 18 tuổi, Hà Đức Trọng 16 tuổi và cô bé út lúc đó chỉ mới 1 tuổi.

Chồng mất khiến tinh thần chị Nguyễn Thị Hoa ngày càng suy sụp, vốn mang trong mình căn bênh ung thư tụy quái ác, lại không có đủ tiền chi trả viện phí nên bệnh tình của chị ngày một trầm trọng hơn, thân mang trọng bệnh lại thêm phần làm việc vất vả kiếm tiền nuôi bốn đứa con càng khiến chị ngày càng tiều tụy, và rồi đến đầu năm 2016 chị cũng đã ra đi mãi mãi. Chưa hết tang cha lại đội tang mẹ, nỗi đau chồng chất nỗi đau . Nói đến đây giọng Trang như nghẹn lại.

Sau khi cha mẹ mất, bốn chị em Trang về ở nhà nội ở phường Hòa An. Ông nội Trang năm nay đã 77 tuổi, bà nội lại đang bại liệt nằm một chỗ, nhà thì chật, lại thêm gia đình của người chú ruột khiến cho mọi sinh hoạt trong gia đình đều hết sức khó khăn. Biết được hoàn cảnh khó khăn nhưng sống đầy nghị lực của bốn chị em Trang, sư cô Minh Hiền, trụ trì chùa Phổ Hiền, thuộc phường Khuê Trung đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí mua mảnh đất 60m2 với giá 235 triệu đồng ở tổ 16, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ. UBMTTQVN quận Cẩm Lệ vận động chùa Hòa Thọ, Hội doanh nghiệp và các đơn vị hỗ trợ 140 triệu đồng xây nhà đại đoàn kết cho 4 chị em Trang có nơi cư trú ổn định.

“Có nằm mơ em cũng không nghĩ được có một ngày sẽ có được ngôi nhà. Nhờ những tấm lòng thơm thảo của sư cô Minh hiền và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương mà năm nay bốn chị em đã có một ngôi nhà riêng để che nắng che mưa, và hơn hết là để ổn định lập nghiệp. Đây thực sự là món quà quý nhất mà bốn chị em được nhận” Trang tâm sự.

Dù khó khăn về vật chất, song chị em Trang lại rất giàu nghị lực vươn lên. Bản thân Trang xin làm công nhân may cho Công ty Vinatex: “Em làm công nhân với mức lương 3 triệu một tháng, tuy lương không cao nhưng cũng đủ để các em ăn cơm ba bữa, những ngày lễ, tết được công ty thưởng lại có thêm tiền để mua nấu cho các em có bữa ăn ngon hơn”

Em gái Hà Thị Thùy Trân dù đang là sinh viên nhưng cũng cố gắng xin việc, làm thêm để đỡ đần cho chị. “ Ngoài cha mẹ, chị Trang là người tốt nhất trên thế gian này, chị ấy hy sinh lợi ích riêng của bản thân chỉ để nuôi em và các em ăn học. Thằng Trọng học lớp 12 là học sinh khá của lớp, đứa út học mẫu giáo cũng ngoan lắm, chắc có lẽ chúng hiểu được sự vất vả của chị Trang nên ngoan như thế. Điều này khiến cho chị Trang và em rất vui, là động lực để chị trang và em cùng nhau cố gắng nuôi lớn hai đứa nó”. Trân tâm sự

Khi được hỏi về mơ ước về chuyện tương lai, Trang chỉ mong sao có việc làm ổn định để lo cho các em ăn học đến nơi đến chốn, mong các em ra trường có công việc ổn định, đủ để nuôi sống bản thân và trở thành công dân có ích cho xã hội./.

Huỳnh Thị Nhi