Những ngày giữa tháng 11 này, nhiều khu dân cư, xóm ấp, tổ dân phố tưng bừng tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Một không khí vui tươi và ấm áp. Đây là dịp để người dân ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, cùng ngồi ăn với nhau bữa cơm đại đoàn kết, khơi dậy tình làng nghĩa xóm; nhìn nhận, đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động do MTTQ phát động…

Am ap ngay hoi Dai doan ket - Anh 1

Bữa cơm đại đoàn kết của người dân xóm 4, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

1. Tại nhiều khu dân cư, ngoài những hoạt động như: Tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao…còn có hẳn một chuyên đề chính thiết thực với cuộc sống của người dân. Việc tổ chức ngày hội do Ban công tác Mặt trận chủ trì phối hợp với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố và các tổ chức thành viên của Mặt trận; tùy theo điều kiện địa phương để tổ chức điểm trước khi tổ chức đồng loạt hoặc tổ chức đồng loạt các khu dân cư trong một ngày.

Điểm chung trong tất cả các ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư đó là phần lễ và phần hội đều được tổ chức chu đáo, thiết thực với nhiều hình thức phong phú, đồng thời bảo đảm tiết kiệm nhưng vẫn trang trọng và đầm ấm. Nỗ lực của người làm Mặt trận đã mang đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm, là nơi để nhân dân phát huy dân chủ, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc ngay từ cơ sở, cộng đồng dân cư.

Một điểm nhấn rất đặc biệt trong Ngày hội chính là những bữa cơm đại đoàn kết. Bữa cơm được tổ chức từ nguồn đóng góp của bà con ở khu dân cư, đơn giản và ít tốn kém. Sau khi mọi người tự nguyện góp một số tiền nhỏ, mỗi khu dân cư cử ra những người biết nấu nướng chủ trì việc bếp núc.

Đa phần là các bà, các chị, người đi chợ, người nấu bếp, người bày biện trang trí…Có khi cả xóm đụng nhau một con lợn để liên hoan. Mỗi người một tay một chân, tiếng cười nói rôm rả. Khi phần lễ và phần hội xong cũng là lúc những mâm cơm được dọn ra, mọi người già trẻ, gái trai cùng nhau quây quần ăn uống chuyện trò vui vẻ.

Hơn ai hết, các cán bộ Mặt trận ở cơ sở là những người hiểu rõ ý nghĩa của bữa cơm này. Không chỉ đơn thuần là dịp để bà con ngồi lại với nhau sau những ngày lao động vất vả, bận rộn mà đây còn là một bữa cơm ấm tình đoàn kết. Là bà con làng xóm nhưng trong cuộc sống hàng ngày cũng không tránh khỏi những va chạm, khúc mắc hoặc mặt nặng mày nhẹ…

Bởi vậy, tại đây, sau khi cùng nhau nâng ly rượu mọi chuyện buồn, mọi hiểu lầm dường như được xóa tan. Tinh thần đoàn kết, tình cảm xóm giềng nhờ vậy lại được gìn giữ.

Tôi cứ nhớ, ông Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình có nói, để duy trì được bữa cơm đại đoàn kết, những người làm công tác Mặt trận, nhất là các trưởng ban Mặt trận ở các khu dân cư phải rất kiên trì, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bởi lẽ, để chuẩn bị một bữa cơm tươm tất cho hàng chục, hàng trăm người không phải là chuyện dễ kể cả về vấn đề kinh phí cũng như công tác chuẩn bị.

Ngoài ra, mỗi người một tâm tính, mỗi người có một khúc mắc, nỗi niềm riêng, vậy làm thế nào để kéo tất cả mọi người đến đây để ngồi cùng mâm, nâng cùng nhau chén rượu cũng phải là những người cán bộ Mặt trận khéo léo, nhiệt tình và kiên trì trong công tác dân vận. Nhiều người lúc đầu còn coi nhẹ ngày hội, khi được mời đến dự thì chì chiết “các ông bà khéo bày vẽ, vui vẻ gì mà hội với hè”.

Thế nhưng chỉ một lần tham dự, chỉ một lần cảm nhận được tình cảm ấm áp chân thành của mọi người dành cho nhau trong ngày hội đại đoàn kết, những suy nghĩ này dường như đã được xóa tan, tình cảm người dân trong các khu dân cư càng thêm gắn bó hơn.

2. “Trời cao điện sáng trăng ngân/Ngày hội đoàn kết toàn dân vui vầy/Khu Mười hội mở tối nay/Nhạc rung đón khách cờ bay vẫy chào/Cư dân các tổ vui sao/ Xây khu văn hóa dạt dào tình thương” – Đó là những vần thơ giản dị, mộc mạc nhưng rộn ràng không khí vui tươi của ngày hội đại đoàn kết mà tác giả Hồ Hắc Hải - Ban Công tác Mặt trận khu phố 10, phường 4, quận 8 muốn gửi gắm tới mọi người trong ngày hội đại đoàn kết ở khu phố 10.

Thực tế tổ chức ngày hội ở nhiều nơi cho thấy, nơi nào cán bộ Ban công tác Mặt trận, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” hoạt động năng nổ, tâm huyết, biết cách vận động, tập hợp quần chúng, các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, hiệu quả thiết thực, thì nơi đó nội dung sinh hoạt trong ngày hội phong phú, chất lượng cao, tạo được không khí phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư.

Những vần thơ của ông Hải cũng chính là một sự sáng tạo của những người làm công tác Mặt trận. Xuất phát từ sự nhiệt huyết trong công tác họ luôn tìm cách tuyên truyền để tập hợp, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam chủ trì, phát động. Có lẽ vì vậy mà những khu dân cư làm theo kiểu hình thức, sơ sài, đơn điệu ngày càng giảm, thay vào đó là những ngày hội đoàn kết thực sự đầm ấm, vui tươi, thiết thực và nhiều ý nghĩa.

Không chỉ đơn thuần là dịp để bà con ngồi lại với nhau sau những ngày lao động vất vả, bận rộn mà đây còn là một bữa cơm ấm tình đoàn kết. Là bà con làng xóm nhưng trong cuộc sống hàng ngày cũng không tránh khỏi những va chạm, khúc mắc hoặc mặt nặng mày nhẹ… Bởi vậy, tại đây, sau khi cùng nhau nâng ly rượu mọi chuyện buồn, mọi hiểu lầm dường như được xóa tan.

Thanh Thủy