Hình ảnh một thiếu nữ Yemen 18 tuổi cơ thể chỉ còn da bọc xương, nằm yếu ớt trên giường bệnh vì bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng khiến nhiều người không thôi ám ảnh.

Như các quốc gia có chiến sự khác, Yemen cũng là một điểm nóng về các cuộc khủng hoảng nhân đạo khiến dân thường phải chịu thảm cảnh đói khát bệnh tật.

Hình ảnh mới nhất về thực tế đầy ảm đạm ở đất nước này là một cô gái 18 tuổi có tên Saida Ahmad Baghili, hiện đang điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng tại bệnh viện al-Thawra gần cảng Red Sea, thành phố Houdieda, Yemen.

Am anh thieu nu Yemen 18 tuoi bi suy dinh duong nghiem trong - Anh 1

Saida chỉ còn da bọc xương ngồi trên giường bệnh

Dù đã 18 tuổi nhưng Saida cũng không thể tránh khỏi việc trở thành nạn nhân của sự thiếu thốn lương thực, nước uống trong thời gian dài.

Trước đó, truyền thông thế giới cũng từng sốc nặng trước hình ảnh một bé trai Yemen bị suy dinh dưỡng nặng nằm điều trị trong bệnh viện.

Am anh thieu nu Yemen 18 tuoi bi suy dinh duong nghiem trong - Anh 2

Cô gái đang được điều trị trong một bệnh viện tại Yemen

Salem Abdullah Musabih, 6 tuổi trở thành hình ảnh gây ấn tượng mạnh nhất hồi đầu tháng 10-2016, sau khi những bức hình về cậu được một phóng viên Reuters chụp lại và đăng tải.

Một tình nguyện viên làm việc trong bệnh viện điều trị cho Salem nói rằng mẹ cậu đã bế cậu đến bệnh viện sau khi ngôi làng của họ không còn gì để ăn. “Những người dân đáng thương đã chạy nạn từ những nơi bị chiến tranh tàn phá, những khu vực đó không còn gì để ăn không có nước sạch để uống và cũng chẳng có những công trình công cộng nào”.

Am anh thieu nu Yemen 18 tuoi bi suy dinh duong nghiem trong - Anh 3

Khoảng 2,8 triệu người Yemen bị ảnh hưởng trong cuộc nội chiến ở đất nước

Yemen đã bị nhấn chìm trong một cuộc nội chiến từ năm 2015, sau khi phiến quân Houthi chiếm được thủ đô Sana. Hàng loạt các cuộc không kích từ liên minh ủng hộ chính phủ do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã khiến hơn 6.800 người thiệt mạng kể từ tháng 3-2015, đồng thời cũng gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.

Am anh thieu nu Yemen 18 tuoi bi suy dinh duong nghiem trong - Anh 4

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết xung đột tại Yêmn khiến một nửa dân số - khoảng 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng 3/2015. Tính đến tháng 8-2016, 370.000 trẻ em Yemen bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng và hơn 80% dân số của nước này đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp.