Hy sinh một người để cứu sống muôn người, hay phải san phẳng thành phố của mình để dành chiến thắng…là sự khắc nghiệt của chiến tranh.

Aleppo, su lua chon khoc liet... - Anh 1

Để chiến thắng, buộc phải chấp nhận khi không còn con đường nào khác!

Chiến thắng đang đến gần với Nga và liên minh, nhưng càng gần với chiến thắng thì tình thế càng khốc liệt, sự lựa chọn để chiến thắng càng ngặt nghèo mà nếu như Nga và Syria chỉ một chút chần chừ, do dự, thiếu quyết đoán là mất thời cơ.

Tại sao Nga ngừng bắn đơn phương tại Aleppo ?

Sẽ có nhiều người cho rằng Nga và Syria dại dột bởi mỗi khi quân khủng bố bị tấn công mãnh liệt, sắp hết hơi là họ lại chấp thuận đề nghị “ngừng bắn” tạo điều kiện cho quân khủng bố “hồi sức”.

Thực ra họ chẳng dại dột, nhưng bởi vì tư tưởng của họ là chiến tranh dù có hay bao nhiêu cũng không bằng hòa bình dù nó xấu bao nhiêu. Họ ngừng bắn để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình lâu dài cho Syria, nhưng đã 2 lần kẻ thù của họ đã tráo trở, không muốn Syria hòa bình, ổn định…

Tuy nhiên lần này thì không, tại Aleppo, Nga và Syria đơn phương ngừng bắn nhằm tạo ra một hành lang nhân đạo. Thay vì 8 tiếng, Tổng thống Nga đã quyết thêm 72 tiếng để người dân có đủ thời gian rời khỏi Aleppo và quân khủng bố rút khỏi Aleppo hoặc là chết.

Đáng tiếc đã hết thời gian nhưng có rất ít dân và phiến quân rời khỏi Aleppo. Thời gian và mục đích ngừng bắn của Nga và Syria đã không có hiệu quả.

Điều đơn giản ai cũng biết nhưng chẳng lẽ Bộ tham mưu Nga-Syria-Iran Hezbollah lại không biết(!?) là các lực lượng khủng bố đang bắt dân làm lá chắn sống để làm “chùn tay” VKS Nga.

Để dân thoát ra khỏi Aleppo là đồng nghĩa với việc phiến quân bị thiêu sống, vì thế đời nào chúng cho phép dân rời khỏi. Đây là biện pháp sống còn của phiến quân và do đó lực lượng hậu thuẫn bên ngoài cũng đang gào thét gây áp lực với Nga-Syria cứu phiến quân.

Không lạ khi phương Tây đang cáo buộc rùm beng Nga-Syria ném bom vào dân thường, bệnh viện…tại Aleppo. Họ đòi đưa Nga-Syria…ra “Tòa hình sự quốc tế” để xử về “Tội ác chiến tranh”…

Mỹ-PT phải nên nhớ rằng, khi Nam Tư bị ném bom, Nga đề xuất đưa hành động của Mỹ ra “Tòa án hình sự quốc tế” này. Và đã không có gì xảy ra.

5 năm trước đây, khi có sự can thiệp của NATO ở Libya, Nga cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đưa hành động của Mỹ-NATO ra “Tòa án hình sự quốc tế” này. Và cũng đã không có gì xảy ra.

Đương nhiên thôi, bởi “Tòa hình sự quốc tế” là công cụ của phương Tây chỉ phục vụ cho mục tiêu chính trị của họ. Phương Tây-Mỹ dùng để xét xử tội hoặc xử thành tội kẻ khác chứ không phải họ. Và, cũng đương nhiên, Nga chẳng coi cái “Tòa hình sự quốc tế” xét xử về tội ác chiến tranh đó chẳng là cái thá gì.

Vậy tại sao Nga đơn phương ngừng bắn tại Đông Aleppo?

Đơn giản là “ngừng bắn nhân đạo” của Nga tại Aleppo chỉ là “thủ thuật ngoại giao” vì Nga và Syria thừa biết không bao giờ quân khủng bố thả con tin để chịu chết, cho nên, đây là một thông điệp nhân đạo cho toàn thể thể giới hiểu rõ “lòng dạ” của Nga-Syria để chuẩn bị “san phẳng” Aleppo.

Tranh thủ thời gian để ra đòn quyết định

Khi cục diện chiến tranh đã xuất hiện “trận quyết chiến chiến lược” có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của cuộc chiến, đến vận mệnh của quốc gia thì không một vì lý do nào để vuột khỏi chiến thắng, không một cái giá nào có thể cao hơn chiến thắng.

Stalingrat trong chiến tranh vệ quốc trước đây và chiến dịch giải phóng Aleppo tại Syria giờ đây cũng là “trận quyết chiến chiến lược” mà tính chất, ý nghĩa tương tự.

Chưa thể nói Aleppo là trận chiến cuối cùng của chính quyền Tổng thống Assad và nhân dân Syria, nhưng đây là một trận quyết chiến chiến lược thay đổi hoàn toàn có lợi cho cục diện chiến tranh chống khủng bố và can thiệp nước ngoài của quân đội và nhân dân Syria.

Giải phóng Aleppo là đánh tan căn cứ địa của lực lượng al-Nusra và các nhóm khác ngoài IS, đẩy chúng vào tình thế bị diệt vong khi bị cắt đứt nguồn tiếp tế và thiệt hại lớn về lực lượng (khoảng 8000 tên), tạo điều kiện thuận lợi trên bàn đàm phán hòa bình cho Syria.

Đã có hàng triệu người tỵ nạn, hàng trăm ngàn người dân (chưa kể binh lính người Syria) đã bỏ mạng trong cuộc chiến 6 năm qua và con số đó không dừng lại nếu như Syria không ổn định, không hòa bình, khi các phe phái dưới sự xúi giục, hậu thuẫn của nước ngoài đã biến thành những đội quân khủng bố nhà nước.

Vậy thì có lý do nào để khiến chiến dịch giải phóng Aleppo, chiến thắng đang gần kề, quân khủng bố đang chờ chết phải ngừng lại? Không một lý do nào hết, dù phải san phẳng Aleppo thành bình địa. Người ta có thể hy sinh một người để cứu sống muôn người, người ta có thể san phẳng thành phố của mình dành chiến thắng…là chân lý khắc nghiệt của chiến tranh.