Ngày 18/11, binh sĩ quân đội Syria cùng sự hỗ trợ của đồng minh đã đồng loạt tấn công vào nhiều mục tiêu của quân khủng bố ở Tây Nam Aleppo.

Theo hãng tin Farsnews, lực lượng quân đội chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh đã mở cuộc tấn công mạnh mẽ vào các vị trí của nhóm khủng bố Jeish al-Fatah tại một quận then chốt ở phía Nam Aleppo, gây thiệt hại lớn cho chúng.

Một vị tướng cấp cao của quân đội chính phủ Syria cho biết: "Lực lượng vũ trang Syria và các tay súng đồng minh al-Nujaba của Iraq ngày 18/11 đã tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ vào những trung tâm tập trung quân của các nhóm khủng bố ở phía tây bắc huyện Sheih Saeed, gần al-Rashedeen.

Mặc dù phiến quân phản kháng quyết luyệt, song với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nhân lực và trang thiết bị quân sự, cùng với tinh thần quyết tâm cao trong hoạt động diệt khủng bố, quân đội Syria đã gây thương vong nặng nề cho Jeish al-Fatah.

Hiện giao tranh giữa lực lượng vũ trang Damascus và các nhóm khủng bố để giành quyền kiểm soát Sheikh Saeed- một quận chiến lược, vẫn đang diễn ra vô cùng khốc liệt".

Aleppo do lua, san sang cho tran chien cuoi - Anh 1

Chiến sự tại Aleppo diễn ra khốc liệt.

Cùng với những trận chiến khốc liệt trên bộ, theo Sputnik, cũng trong ngày 18/11, một trung tâm chỉ huy quan trọng của nhóm khủng bố Jeish al-Fatah ở phía Tây Nam thành phố Aleppo đã bị chiến đấu cơ Syria dội bom phá hủy hoàn toàn.

Thông tấn Nga dẫn nguồn tin địa phương cho biết: "Chiến đấu cơ của lực lượng Không quân Syria, trong hoạt động diệt khủng bố ngày 18/11, đã phá hủy một trong những trung tâm chỉ huy trọng yếu của liên minh các nhóm khủng bố Jeish al-Fatah, gần Khan Al-Asal, cách phía Tây Tam thành phố Aleppo khoảng 12km".

Để chuẩn bị cho đợt tấn công dồn dập cả trên không và trên bộ này, hôm 17/11, Quân đội Syria bất ngờ tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào hướng Tây Nam Aleppo, quận Aqrab, đang tạm bị chiếm bởi Jaysh Al-Fateh (Quân đội Chinh phục).

Quân đội Syria đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Jaysh Al-Fateh trên hướng phía bắc của quận, đánh lui lực lượng Hồi giáo cực đoan về vùng Souq Al-Jabas, khu phố này cũng nhanh chóng bị quân đội Syria đánh chiếm.

Quân đội Syria bắt đầu xây dựng kế hoạch triển khai cuộc tấn công lớn trong những ngày sắp tới, tập trung đánh trên những hướng then chốt trong và xung quanh thành phố Aleppo, được coi là một kế hoạch chiến đấu tấn công quy mô nhất trong cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Syria.

Các lực lượng vũ trang Syria bắt đầu cuộc tấn công bằng trận pháo kích mở đường bằng tên lửa không điều khiển và pháo binh hạng nặng vào khu vực trận địa phòng ngự của đối phương, mở đường cho cuộc tấn công trên hướng bắc quận Aqrab.

Theo đánh giá của các chuyên gia, cuộc tấn công trong khu vực quận Aqrab tạm thời chỉ là cuộc tấn công trinh sát nhằm xác định khả năng chống trả và binh lực hiện có của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các lực lượng vũ trang Syria đang có kế hoạch cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn trên nhiều hướng trong toàn tỉnh.

Cũng trong ngày 17/11, hãng tin RT dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết 3 thủ lĩnh "nổi tiếng" của lực lượng Mặt trận Al-Nusra có liên quan tới nhóm khủng bố Al Qaeda đã bị tiêu diệt tại Syria.

Những kẻ này, gồm một tên chịu trách nhiệm lên kế hoạch các vụ tấn công vào thành phố Aleppo, bị giết trong các vụ không kích do máy bay Nga thực hiện. Các máy bay này đã cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov mới được Nga điều tới chiến trường Syria.

“Do các vụ không kích của máy bay Su-33 và các chiến đấu cơ khác hoạt động trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, một nhóm đông thành viên nhóm Jabhat al-Nusra đã bị tiêu diệt tại tỉnh Idlib,” Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov tuyên bố.

Theo ông Konashenkov, ít nhất 30 tên khủng bố đã bị tiêu diệt, gồm 3 chỉ huy Muhammad Helala, Abu Jaber Harmuja và Abul Baha Al-Asfari. “Chỉ huy Abul Baha al-Asfari chịu trách nhiệm tập hợp những lực lượng dự bị còn sót lại của nhóm Jabhat al-Nusra tại các tỉnh Aleppo và Hama, bên cạnh việc lên kế hoạch và tổ chức tấn công quân sự vào Aleppo," ông Konashenkov nói.

Clip chiến sự tại Aleppo

Đan Nguyên