Thành phố bị chia cắt Aleppo (Syria) gánh chịu thêm các cuộc không kích ác liệt vào sáng thứ Bảy 1/10. Bom thùng cũng đã được ném xuống nơi đây, nhiều người chết và bị thương. Bom vẫn tiếp tục ném xuống trong ngày 2/10.

Theo BBC News, thành phố bị chia cắt Aleppo đã trải qua thêm một buổi sáng bị các cuộc không kích tàn bạo nhất trong lịch sử xảy ra xung đột tại Syria. Tin cho hay bom thùng đánh trúng một bệnh viện vốn đã bị đánh bom từ trước trong tuần này. Không lực Nga và chính phủ Syria của Tổng thống Bashir al – Assad đã tấn công phần đông của thành phố nằm trong tay quân nổi dậy, gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế trong lúc con số tử vong thường dân tăng vọt.

Các lực lượng của chính phủ đã bắt đầu một cuộc tấn công trên mặt đất nhắm vào quân nổi dậy hơn một tuần trước khi thỏa thuận ngừng bắn hết hiệu lực và không bên nào ký tiếp. Về phía Mỹ, Washington nói chính phủ Moscow đang đẩy quân nổi dậy ôn hòa vào tay của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo (IS) tự xưng. Được biết, Aleppo đã từng một thời là trung tâm thương mại và công nghiệp của Syria, đã gần như bị chia đôi và tàn phá nghiêm trọng kể từ năm 2012.

Chỉ trong tuần này, do kết quả của các cuộc tấn công bởi các lực lượng của Nga và chính phủ Syria vào Aleppo, Liên Hiệp Quốc (LHQ) nói ít nhất 400 thường dân, trong đó có nhiều trẻ em, đã chết vì bom đạn và các cuộc giao tranh. Cũng theo LHQ, pháo kích của phía quân nổi dậy cũng đã gây ra thương vong dân sự ở phía Đông. Họ đang bắn phá nặng nề thành phố cổ sau khi một nỗ lực tấn chiếm trên bộ đã thất bại. Họ đã bị mất nhiều binh sỹ còn phía quân chính phủ vẫn rất kiên định.

Aleppo bi nem bom thung - Anh 1

Thành phố chia cắt Aleppo bị ném bom thùng vào sáng thứ Bảy 1/10 (Ảnh: AP).

Người phát ngôn Adham Sahloul của tổ chức phi chính phủ Hội y khoa Mỹ ở Syria, nói với hãng tin AFP rằng, hai bom thùng ném ra từ trực thăng đã đánh trúng một bệnh viện mà tổ chức này đang giúp đỡ. Bệnh viện M-10 được cho là đã bị ngừng hoạt động sau khi bị tấn công dồn dập vào thứ Tư 28/9, nhưng một nguồn tin cho hay bệnh nhân vẫn đang được điều trị ở đó vào ngày thứ Bảy 1/10. Quân đội Syria nói đã chiếm được mặt đất, nhưng quân nổi dậy bác bỏ điều này.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, một nhóm giám sát đối lập có trụ sở tại Anh, cũng đưa tin diễn ra các cuộc tấn công bằng bom thùng và phi cơ phản lực của quân Chính phủ nhắm vào khu vực Ghouta nằm bên ngoài Damascus vào ngày 1/10. Trong bối cảnh đó, xảy ra khẩu chiến Nga - Mỹ: Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Mỹ đã “nuốt lời hứa” ở Syria. Còn Mỹ thì bác bỏ cáo buộc của Nga nói rằng Mỹ bảo vệ một nhóm thánh chiến trong nỗ lực thực hiện mưu toan lật đổ Tổng thống Assad. Lavrov nói rằng Mỹ đã không giữ lời hứa chia tách nhóm Jabhat Fateh al-Sham (từng biết dưới tên gọi mặt trận al-Nusra) khá mạnh, cũng như tách các nhóm quá khích khác ra khỏi các nhóm “phiến quân” ôn hòa hơn.

Aleppo bi nem bom thung - Anh 2

Kể từ khi xung đột nổ ra từ tháng 3/2011, ít nhất 250.000 người Syria đã thiệt mạng (Ảnh: Getty).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói với các phóng viên rằng các cáo buộc của Nga là “vô lý”, rằng Mỹ đã không nhắm mục tiêu vào al-Nusra trong nhiều tháng vì họ "xen kẽ" với các nhóm chiến binh và thường dân khác, rằng Mỹ có thể sẽ hợp tác với Nga về hành động đem lại hòa bình nhanh chóng cho Syria.

Ít nhất 250.000 người đã thiệt mạng ở Syria kể từ khi xung đột nổ ra từ tháng 3/2011, nhưng tổ chức Quan sát nhân quyền Syria ước tính con số thực có thể lên tới khoảng 430.000. Theo LHQ, hơn 4,8 triệu người đã phải bỏ chạy ra nước ngoài và khoảng 6,5 triệu người khác phải dời nơi sinh sống ở trong đất nước. Trong bối cảnh quân chính phủ ném bom thùng và tấn công vào phe nổi dậy ở Aleppo, con số thương vong sẽ tăng cao và tình hình chiến sự vẫn rất căng thẳng, nguy cơ bùng nổ Thế chiến III như đã dự đoán, là có thể.

Tường Quyên (Theo BBC News, 9/2016)