Ngày 20.11, lực lượng chính phủ Syria dội bom xuống phía đông Aleppo bằng các đợt không kích trong ngày thứ 6 liên tiếp, nâng tổng số người chết lên gần 300, trong cuộc tấn công dữ dội nhất kể từ đầu cuộc chiến cách đây 5 năm.

Aleppo bi doi bom tan khoc nhat ke tu dau cuoc chien - Anh 1

Một trẻ Syria bị thương sau đợt không kích xuống Aleppo.

Lực lượng chính phủ bị nghi ngờ thực hiện một cuộc tấn công hóa học làm một gia đình gồm 2 bố mẹ và 4 người con thiệt mạng. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria và Trung tâm Truyền thông Aleppo cho biết một loạt bom thùng đã dội xuống khu vực lân cận al-Sakhour.

Quân chính phủ Syria nối lại các đợt bắn phá khốc liệt ở miền đông Aleppo từ ngày 15.11 sau thời gian tạm lắng 3 tuần. Tính đến ngày 19.11, ít nhất đã có 289 người thiệt mạng, theo Lực lượng Phòng vệ Syria hay còn gọi là White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng).

"Đây là đợt bắn phá nặng nề nhất mà tôi chứng kiến trong 5 năm qua" - CNN dẫn lời Ismail Abdallah của White Helmets nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lên án vụ tấn công và "bắn phá bừa bãi", giết hại và làm bị thương hàng chục thường dân, trong đó có trẻ em.

"Tổng thư ký nhắc nhở tất cả các bên xung đột rằng, nhằm mục tiêu vào dân thường và cơ sở hạ tầng của dân thường là tội ác chiến tranh" - tuyên bố của Tổng thư ký viết. "Những người chịu trách nhiệm cho các hành động này và hành động tàn bạo khác ở Syria, bất cứ ai và họ ở bất cứ nơi nào, sẽ có ngày phải đưa ra ánh sáng".

V.A