Albania trở thành nước sản xuất cần sa lớn nhất Châu Âu. Loại cây trồng này được mô tả là “vàng xanh” của nông dân bởi ngành công nghiệp này mang về hàng tỷ EUR.

Thu về 5 tỷ EUR

Tại Albania, một kg ma túy bất hợp pháp này được bán với giá 100-200 EUR, song tại Italia, nó có giá lên đến 1.500 EUR. Vì vậy, thị trường trong nước không đáng kể mà hầu hết cần sa được chuyển lậu đến phía bắc qua Montenegro, phía nam Hy Lạp, hoặc phía tây qua vùng Adriatic đến Italia. Một nguồn tin ước tính, ngành công nghiệp bất hợp pháp này thu về 5 tỷ EUR mỗi năm- khoảng một nửa GDP của Albania.

Một thanh niên trẻ 20 tuổi tại một ngôi làng nhỏ ở Tirana, phía bắc Albania cho biết, nhà nào trong làng cũng trồng cần sa. Thanh niên này sử dụng 15 lao động cho hoạt động trồng và chế biến cần sa tại nhà mình. Tôi biết việc tôi đang làm là phạm pháp, nhưng không có cách nào khác...”, thanh niên này cho biết thêm.

Trong nhiều thập kỷ, Albania sống dưới chế độ khép kín. Sau khi chế độ sụp đổ, đất nước rơi vào bất ổn dân sự và các tổ chức tội phạm phát triển nhanh chóng. 25 năm sau, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao và tham nhũng vẫn hoành hành, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất và buôn lậu cần sa phát triển.

Albania - 'thu do can sa' cua Chau Au - Anh 1

Cảnh sát Albania thiêu hủy cần sa tại Kurvelesh. Ảnh: BBC

Những thành công của chính phủ

Chính phủ đã có một số thành công trong cuộc chiến chống ngành công nghiệp bất hợp pháp này. Hơn 2 triệu cây cần sa bị phá hủy trong năm nay, và khi mùa trồng trọt đã qua, cảnh sát tập trung tịch thu khi nó chuẩn bị được bán ra khỏi Albania. Trong một số vụ, cảnh sát đã tịch thu được một số cần sa lớn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Albania, Saimir Tahiri cho biết: “Khi tôi nhậm chức vào năm 2013, tôi bắt đầu lên kế hoạch hành động đối với việc trồng cần sa trái phép”. “Giai đoạn 2013-2016, thống kê cho thấy các khu vực trồng cần sa đã giảm 30%. Điều đó cho thấy chúng tôi đang đi đúng hướng”, ông Tahiri nói. Việc giảm 30% phần lớn là nhờ đợt truy quét mà cảnh sát thực hiện năm 2014, phá hủy ngành công nghiệp cần sa tại Lazarat, ngôi làng phía nam khét tiếng với biệt danh là thủ đô ma túy của Châu Âu. Trong cuộc đột kích này, cảnh sát tịch thu nhiều tấn cần sa và phá hủy hàng ngàn nhà máy sản xuất.

Sức hấp dẫn của cần sa

Nhưng theo so sánh số liệu năm 2015-2016, các khu vực trồng cần sa đã tăng gấp 5 lần, với nhiều cộng đồng lần đầu tiên chuyển sang trồng cần sa. Bộ trưởng Tahiri công nhận rằng, tham nhũng là nguyên nhân khiến hoạt động bất hợp pháp này phát triển. “Kể từ khi nhậm chức, tôi đã kỷ luật hoặc điều tra hơn 3.000 cảnh sát, khoảng 20% lực lượng”, ông Tahiri cho biết.

Một lý do khác thu hút nhiều người tham gia vào ngành công nghiệp cần sa là họ có thể kiếm được tới 20 EUR/ngày. “Khi làm bồi bàn, tôi chỉ được trả 1/3 so với số tiền kiếm được từ cần sa”, một thanh niên cho biết. “Mỗi sáng, rất nhiều xe tải chở phụ nữ, nam giới, thậm chí là trẻ em về nông thôn. Trong mùa trồng trọt, họ lao động tại các đồn điền. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói cần sa sẵn sàng để xuất khẩu bất hợp pháp”, thanh niên này cho biết.

An Bình
(Theo BBC)