Al-Nusra Front (mới đây đổi tên thành Fatah al-Sham Front) ở Syria, một chi nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đang bên bờ vực của sự sụp đổ, sau khi nhiều chỉ huy cấp cao của nhóm đã thiệt mạng trong chiến tranh hoặc đào tẩu.

Al-Nusra Front o Syria dang ben bo vuc sup do - Anh 1

Một tay súng của nhóm khủng bố al-Nusra Front

Các báo cáo gần đây cho thấy, nhiều chỉ huy của al-Nusra ở Syria đã thiệt mạng trong các cuộc chiến với binh sĩ Damascus, hoặc chúng đã đào tẩu để cứu mạng sống cho mình, trong số đó có Abu Suleiman al-Misri, phát ngôn viên của nhóm khủng bố, đồng thời cũng là người chịu trách nhiệm cho các cuộc phỏng vấn với truyền thông nước ngoài.

Sau khi chứng kiến hàng chục chỉ huy cấp cao của al-Nusra và hàng nghìn tay súng của nhóm khủng bố mất mạng trong cuộc chiến tranh ở Aleppo, và những thất bại liên tiếp của phiến quân trong những tháng gần đây, al-Misri đã xin từ chức vào ngày 17-10. Điều này cho thấy nhóm khủng bố đang dần sụp đổ ở Syria. Các thành viên của al- Nusra cũng như các trang truyền thông xã hội tin việc al-Misri từ chức là để cứu mạng sống của mình.

Al-Nusra Front cũng thừa nhận là, chỉ riêng chiến trường Aleppo, nhóm khủng bố đã mất rất nhiều chỉ huy và hàng nghìn tay súng cực đoan.

Nguồn tin thân cận với các nhóm khủng bố trước đó khẳng định, khoảng 2.200 đến 2.500 phiến quân đã bị tiêu diệt hoặc bị thương trong cuộc tấn công quy mô lớn của chúng nhằm vào các vị trí của lực lượng chính phủ ở các khu vực phía tây và tây nam thành phố Aleppo trong thời gian qua.

Theo các nhà phân tích, việc al-Misri đào tẩu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực sâu sắc đến các thành viên al-Nusra.

Al-Misri được cho là hoạt động ở Afghanistan vào những năm 1980. Sau đó, tên này gặp trùm khủng bố Osama bin Laden. Hắn cũng đã có quan hệ mật thiết với một trong những nhà lãnh đạo quân sự Lebanon có tên là Hessam Sabbaq, kẻ đã bị bắt trong năm 2007 vì dính líu đến al-Qaeda.

Nhờ có mối quan hệ lâu dài với al-Qaeda, sau khi đến Syria, al-Misri đã trở thành một thành viên cao cấp trong số các nhà lãnh đạo al-Nusra Front, sau đó hắn được bổ nhiệm làm người phát ngôn chính thức và một trong những chuyên gia tôn giáo quan trọng nhất của nhóm khủng bố.