Trong một chiều hướng phản ánh rõ cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa hai tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới, ngày 13/1, hãng chế tạo máy bay của châu Âu Airbus thông báo số lượng máy bay các loại mà hãng này đã chuyển giao cho khách hàng trong năm qua không thua kém đối thủ Boeing.

Airbus và Boeing đang cạnh tranh quyết liệt trên thị trường máy bay thế giới. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Airbus cho biết trong năm 2013, các hãng hàng không trên thế giới đã đặt mua của tập đoàn này tổng cộng 1.619 máy bay các loại, cao hơn nhiều so với số lượng 1.355 chiếc được đặt mua của hãng Boeing.

Trong số các hợp đồng đã ký, trong năm ngoái, Airbus đã chuyển giao cho khách hàng tổng cộng 626 máy bay các loại, thấp hơn mức chuyển giao 648 chiếc của Boeing.

A320 là loại máy bay đắt khách nhất trong năm 2013 của Airbus với mỗi tháng xuất xưởng trung bình 42 chiếc.

Với tốc độ này, Airbus dự kiến có thể ký hợp đồng bán tổng cộng 5.559 chiếc máy trong vòng 9 năm trong khi đối thủ Boeing, trong cùng thời gian, không đạt được mục tiêu đề ra 5.080 máy bay được ký kết với khách hàng.

Giám đốc thương mại của Airbus, ông John Leahy cho biết nhu cầu gia tăng mạnh của các thị trường hàng không mới nổi, nhất là châu Á và sự trở lại hoạt động mạnh mẽ của các hãng hàng không từng gặp khó khăn là hai nguyên nhân giúp Airbus làm ăn phát đạt trong năm 2013.

Theo đánh giá của Airbus, thị trường máy bay dân dụng toàn cầu trung bình cứ 15 năm lại tăng gấp đôi, bất chấp tác động của các diễn biến phức tạp như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và vụ khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

Năm 2013, do nhu cầu tăng, Airbus đã tăng giá các loại máy bay ở mức trung bình 2,6%.

Ngoài A320 hiện đang là mặt hàng chủ lực, Airbus cũng đang đẩy mạnh sản xuất máy bay A380 để thỏa mãn nhu cầu ngày càng lớn từ khách hàng toàn cầu.

Trong năm 2013, các hãng hàng không của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất đặt mua số lượng máy bay A380 nhiều nhất, tới 50 chiếc.

Hợp đồng lớn nhất của Airbus trong năm ngoái là 234 chiếc máy bay A320 ký với hãng hàng không Lion Air của Indonesia.

Với số lượng máy bay bán cho các nước Mỹ Latinh trong 5 năm qua đều cao hơn so với Boeing, Airbus dự kiến trong năm 2014 này sẽ soán ngôi Boeing để trở thành nhà cung cấp máy bay hàng đầu tại thị trường các nước Mỹ Latinh.

Trong năm nay, Airbus dự kiến nâng tỷ trọng thị phần tại khu vực này lên 52%. Đây sẽ là lần đầu tiên Airbus qua mặt Boeing tại thị trường mà Boeing đã thống lĩnh nhiều thập kỷ qua này.

Airbus dự tính trong 20 năm tới sẽ bán cho khu vực Mỹ Latinh 2.307 máy bay các loại.

Theo TTXVN