Để loại bỏ tiếng ồn trên máy bay, Airbus A380 đã dùng động cơ hoàn toàn yên lặng thế nhưng hóa ra đó lại là một sai lầm cực lớn

Airbus A380 sai lam khi dung dong co hoan toan yen lang - Anh 1

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2008, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra mắt dòng A380 với rất nhiều cải tiến mới. Đây là dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới, tiết kiệm nhiên liệu tối đa và hơn nữa nó được điều chỉnh để giảm tiếng ồn động cơ. Airbus muốn hành khách không còn phải chịu những tiếng động khó chịu ấy, từ đó khiến chuyến đi dễ chịu hơn cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, trái với hy vọng nhận lại bình luận tốt và sự tán dương từ phía khách hàng cũng như người dùng, Airbus gặp phải rắc rối lớn.

Trên trang Gizmodo, một độc giả phàn nàn: "Ngày trước khi đi máy bay, tôi có thể chìm đắm trong các show truyền hình hay trong bộ phim ưa thích (ví dụ như Jerry Friggin' Maguire) bởi tiếng ồn trắng (white noise) vì thứ duy nhất tôi nghe thấy chỉ là tiếng ồn của động cơ máy bay và tôi có thể dễ dàng bỏ qua nó.

Tuy nhiên, bỗng dưng bây giờ khi lên 1 chiếc A380 mọi thứ lại trở thành cơn ác mộng: Các phi công nhận ra khi nghỉ giải lao, họ có thể nghe mọi thứ “từ tiếng trẻ con khóc lóc, tiếng hành khách ngáy và tiếng giật bồn cầu toilet”.

Còn theo website về hàng không Flightglobal thì hãng hàng không có trụ sở tại Dubai là Emirate Air đang phải "cầu xin" Airbus đưa ra một giải pháp cho vấn đề chiếc A380 của họ quá yên tĩnh.

Một phi công của Emirate có tên Ed Davidson nói nhiều đồng nghiệp của anh phàn nàn rằng: Trong các máy bay khác, tiếng động cơ có thể át đi tiếng ồn phát ra từ cabin hành khách. Tuy nhiên riêng trên máy bay Airbus A380, trong thời gian nghỉ giải lao, các phi công phải dùng tới bông bịt tai nhưng các tiếng ồn ở trong cabin vẫn quấy rầy họ.

Hóa ra là tiếng ồn động cơ lúc trước tuy khó chịu, nhưng nó giúp át chế nhiều thứ khó chịu hơn. Giờ đây, khi tiếng động cơ hoàn toàn bị loại bỏ, những tiếng thì thầm, ho, át xì, tiếng trẻ con khóc… vốn lúc trước bị át đi nay lại có thể nghe "rõ mồn một".

Điều đó rõ ràng không chỉ ảnh hưởng tới phi công mà khiến bản thân các hành khách mất đi không gian riêng, cảm thấy mình đang trong một khu công cộng với đủ loại tiếng ồn.

Cuối cùng, Airbus cũng phải nhượng bộ và tìm cách khiến khoang máy bay của họ... bớt yên tĩnh hơn.

Cafebiz