Vài tuần trước, tại Hội nghị Ban chấp hành VFF, ông Dương Vũ Lâm, người vừa dẫn đội tuyển bóng đá nữ đi tranh chức vô địch Đông Nam Á ở Myanmar, đã bức xúc cho rằng VFF không quan tâm đội tuyển nữ bằng đội tuyển nam, khiến cầu thủ gặp nhiều ấm ức. Tiếc là những ý kiến của ông sau đó không nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận, vì họ còn mải theo dõi chuyện cái ghế của ông trưởng ban trọng tài.

Chuyện thiên vị thật ra không mới, khán giả và cả truyền thông vẫn thường sôi sục bức xúc về những câu chuyện kiểu như cầu thủ nữ phải đi bán bánh mì, hay các nữ tuyển thủ mừng chiến thắng bằng những ly nước mía, trong khi các nam đồng nghiệp của họ thường thì khi được gắn mác tuyển thủ quốc gia là xem như “đổi đời”. Thế nhưng, liệu có phải chỉ có mỗi VFF là thiên vị bóng đá nam , thờ ơ với bóng đá nữ hay không?

Ai thien vi bong da nu Viet Nam? - Anh 1

Bóng đá nữ ít nhận được sự quan tâm của truyền thông lẫn người hâm mộ. Ảnh: Internet.

Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á vừa rồi là giải đấu cao nhất ở khu vực này đối với các đội bóng nữ, ngang hàng với giải vô địch cho bóng đá nam tổ chức vào cuối năm nay. Nhưng mức độ chú ý của truyền thông như thế nào với hai sự kiện này? Có lẽ ở giải AFF Cup của nam sắp tới, sẽ có những buổi truyền hình trực tiếp, với các chương trình bình luận, phân tích trước và sau trận,...

Còn giải nữ thì không một đài truyền hình nào ở Việt Nam phát sóng cả. Trận chung kết, với quyết định gây tranh cãi của nữ trọng tài Myanmar ở loạt sút luân lưu, đều được khán giả Việt theo dõi qua internet, với hình ảnh từ một kênh truyền hinh của nước ngoài. Truyền hình và báo chí “quan tâm” đội tuyển nữ, bóng đá nữ như vậy sao?

Còn nói về khán giả, liệu có bao nhiêu người thực sự để tâm đến bóng đá nữ, hay họ chỉ dùng thành công của đội tuyển nữ, sự hy sinh của các nữ tuyển thủ để chỉ trích, châm chọc, chê bai đội tuyển nam? Trong số vô vàn các ý kiến, bình luận sau thành công của tuyển nữ tại một giải đấu nào đó, có bao nhiêu ý kiến thực tâm chúc mừng, và bao nhiêu lời bình luận cố gắng kéo vấn đề sang chửi bới “bọn cầu thủ nam ăn hại”?

Muốn biết sự quan tâm của khán giả với bóng đá nữ, hãy đến sân Thống Nhất để xem giai đoạn lượt về giải bóng đá nữ vô địch quóc gia. Trận nhiều khán giả nhất là được vài trăm người, còn lại bình thường chỉ vài chục người đến xem. Vài chục người lọt thỏm trong sân vận động có sức chứa thực tế khoảng 16.000 chỗ ngồi, thì gọi là “vắng như chùa bà đanh” cũng không quá lời.

Có thể đổ lỗi cho BTC khi đưa giải đấu về Tp HCM, nơi mà đến các CLB bóng đá nam cũng chưa thể thu hút khán giả, rồi thì thời tiết Sài Gòn mùa này không thuận lợi,... Nhưng, nhớ lại giai đoạn lượt đi, trên sân Hà Nam cũng đâu có mấy cổ động viên đến sân, dù Hà Nam là địa phương rất mạnh trong bóng đá nữ, còn khán giả nơi đây thì cũng không mấy khi được xem các giải đấu thể thao mang tầm quốc gia, nhưng khán đài trống thì vẫn cứ trống.

Ai thien vi bong da nu Viet Nam? - Anh 2

Thật khó để nâng tầm bóng đá nữ với những khán đài trống hoác phía sau. Ảnh: Internet.

Cứ giữ tình hình như hiện nay, với sự thờ ơ, thiếu quan tâm không chỉ từ những người lãnh đạo, mà còn từ truyền thông và khán giả, chắc chắc bóng đá nữ của chúng ta không thể nâng tầm lên được. Đừng nghĩ chúng ta “có số má” ở Đông Nam Á thì sắp tới sẽ tiệm cận trình độ châu Á hay thế giới. Đơn giản là vì đá trên sân có vài chục khán giả và vài nghìn khán giả là khác hẳn nhau, cũng như việc các cô gái thi đấu để nâng cao trình độ của mình, giành các thành tích cao với CLB và tìm kiếm mức đãi ngộ tốt hơn là khác hẳn so với tuyển chọn họ tham gia cho có phong trào.

Đừng chỉ trích những người làm bóng đá thiên vị, tự chúng ta hãy tạo ra sự khác biệt trước đi đã, bắt đầu bằng việc đến sân Thống Nhất vào các buổi chiều để ủng hộ những cô gái vàng đang đua tài ở đó.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

Thể thao việt Nam | 18:45 28/08/2016