Hiện nay, Mỹ đang tìm kiếm gương mặt phù hợp để đảm nhiệm vai trò đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên, vì vị đặc phái viên trước đó là ông Sung Kim đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Philippines.

Ai se tro thanh tan dac phai vien cua My phu trach Trieu Tien? - Anh 1

Ông Sung Kim chuyển từ điểm nóng Triều Tiên sang Philippines

Trong bối cảnh tổng thống mới đắc của của Philippines là ông Rodrigo Duterte đang ngày càng thể hiện quan điểm “bài Mỹ”, Washington đã lựa chọn một gương mặt giàu kinh nghiệm xử lý các vấn đề nóng như ông Sung Kim để làm đại sứ mới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Với việc Mỹ khuyết vị trí đặc phái viên phụ trách vấn đề Triều Tiên, nhiều nguồn thạo tin cho rằng Đại sứ Mỹ tại Malaysia là Joseph Yun sẽ là người đảm nhận phù hợp.

Trước khi giữ vai trò đại sứ của Mỹ tại Malaysia, ông Yun từng làm việc ở một loạt quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia và từng giữ chức phó trợ lý của ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Công việc của đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên là dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ tham gia các cuộc thương thảo 6 bên để chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.