Cuộc bỏ phiếu tìm người thay thế ông Ban Ki-moon ở vị trí Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) đang bước vào giai đoạn rất quan trọng. Các siêu cường trên thế giới đang tỏ rõ thái độ ủng hộ với những ứng cử viên tiềm năng.

Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra trong tháng 10 này và vị Tổng thư ký mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào ngày 1/1/2017.

Cuộc bỏ phiếu không chính thức tiếp theo của 14 quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 5/10 có thể sẽ giúp Hội đồng Bảo an LHQ thu gọn số ứng cử viên.

Người tiếp theo ngồi vào vị trí của ông Ban Ki-moon sẽ có những tác động chính trị nhất định tới Nga bởi quốc gia này đang kêu gọi ủng hộ các ứng cử viên đến từ khu vực Đông Âu, cụ thể là bà Irina Bokova tới từ Bulgaria.

Ai se la Tong thu ky Lien Hop Quoc moi? - Anh 1

Bà Irina Bokova

Bà Bokova là một chính trị gia người Bulgaria và là Tổng giám đốc UNESCO. Năm 2015, một số phương tiện truyền thông cho rằng bà Bokova đang dẫn đầu cuộc đua vào vị trí Tổng thư ký LHQ.

Cuối tuần trước, bà Kristalina Georgieva thuộc Ủy ban Ngân sách Châu Âu lên tiếng phản đối ý kiến của Nga. Bà Georgieva cũng là một chính trị gia Bulgaria và là một trong những người cuối cùng tham gia cuộc chạy đua lần này.

Bà Georgieva đang nhận được sự ủng hộ của chính phủ và được coi là ứng cử viên được yêu thích bởi các nước Tây Âu, đặc biệt là Đức.

Cuộc bỏ phiếu cho vị trí Tổng thư ký LHQ sẽ được quyết định bởi một loạt các phiếu bầu, trong đó có 3 lựa chọn: Ủng hộ, Không ủng hộ và Không có ý kiến.

Ai se la Tong thu ky Lien Hop Quoc moi? - Anh 2

Ông António Guterres

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha kiêm Cao ủy LHQ – ông António Guterres – hiện đang dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu nhưng tại vòng bỏ phiếu tiếp theo, các ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an có quyền phủ quyết kết quả này.

Khi Nga công khai ủng hộ các ứng cử viên tới từ Đông Âu, nhiều người cho rằng sự ủng hộ giành cho ông Guterres sẽ sớm kết thúc.

Sau 5 cuộc bỏ phiếu, người được nhiều phiếu ủng hộ thứ 2 sau ông Guterres là ông Vuk Jeremic – người từng nắm chức Ngoại trưởng Serbia giai đoạn 2007-2012.

Ai se la Tong thu ky Lien Hop Quoc moi? - Anh 3

Ông Vuk Jeremic

Các phương tiện truyền thông trong nước dự báo rằng Mỹ chắc chắn sẽ dùng quyền phủ quyết để chấm dứt tham vọng của ông Jeremic bởi ông là một thành phần ủng hộ nước Nga.

5 trong số 10 ứng cử viên hiện nay là phụ nữ. Chính ông Ban Ki-moon cũng đã từng lên tiếng ủng hộ lần đầu tiên LHQ có một vị Tổng thư ký nữ.

Ai se la Tong thu ky Lien Hop Quoc moi? - Anh 4

Bà Helen Clark

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 28/9, ứng cử viên Helen Clark kỳ vọng rằng cuộc bỏ phiếu sắp tới sẽ giúp bà thay đổi tình thế. Bà Clark là cựu Thủ tướng New Zealand và hiện đang là Quản trị viên của Chương trình Phát triển LHQ.

Bà Clark cho rằng kinh nghiệm làm Thủ tướng và ngoại giao giúp bà trở thành ứng viên có năng lực nhất hiện nay.