Sư thầy Thích Đàm Phương, trụ trì chùa Nền, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết, từ năm 2013 đến nay bà bị một đệ tử nuôi từ nhỏ là sư cô Đàm Đạo (thế danh Bùi Thị Hà) vi phạm giới luật nhà Phật, xúi giục và câu kết với một số thành phần lợi dụng tôn giáo để gây rối, trục lợi bằng cách vu khống, làm nhục thầy để hòng chiếm quyền trụ trì.

Năm 1997, sư Phương nhận nuôi dưỡng đệ tử Bùi Thị Hà cùng một số sư cô khác từ khi họ còn nhỏ. Năm 1999, sư Phương làm đơn thụ giới Tỷ Khiêu ni cho sư cô Hà; làm thủ tục cho sư cô đi học 8 năm tại trường trung cấp Phật học và Học viện Phật giáo Việt Nam…

Do bận nhiều công việc Phật sự nên sư thầy Thích Đàm Phương đã cho các đệ tử thay nhau vào chấp tác công việc tại chùa Nền, trong đó có sư cô Thích Đàm Đạo thường xuyên đi lại trông nom phục vụ tín ngưỡng tại chùa. Thời gian tu học tại chùa Nền, từ đầu năm 2013, sư cô Thích Đàm Đạo đã vi phạm rất nhiều điều giới luật nhà Phật. Từ đó gây nên rất nhiều phiền nhiễu tại chùa.

Ai pha vo su binh yen cua chua Nen - Anh 1

Đến nay, sư thầy Thích Đàm Phương là trụ trì duy nhất và hợp pháp tại chùa Nền. Ảnh: Q.Minh

Bà Phạm Hồng Hải, Chủ tịch UBND phường Láng Thượng, khẳng định, hiện nay sư trụ trì chùa Nền là sư thầy Thích Đàm Phương (thế danh Nguyễn Thị Tấn). Bà Hải cho biết, từ những năm 1994, sư cụ Thích Đàm Thiêm đã có lời di chúc lại cho sư Phương, từ đó bà thực hiện trông nom chùa và cải tạo không gian cảnh quan chùa rất tốt cho đến khi mâu thuẫn giữa sư trụ trì và đệ tử của thầy là sư cô Thích Đàm Đạo khiến ngôi chùa có những bất ổn. Việc sư thầy Thích Đàm Phương được làm trụ trì chùa Nền đã có một quá trình thử thách và được sư cụ Thích Đàm Thiêm di chúc từ ngày 15-4-1994. Ngày 29-3-2003, sư thầy Thích Đàm Phương có đơn gửi Thành hội Phật giáo TP Hà Nội cùng các cơ quan liên quan xin được làm trụ trì chùa Nền được các cơ quan, tổ chức đồng ý.

Ngày 25-12-2003, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội, có quyết định 69 do Phó Trưởng ban Thường trực, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm ký bổ nhiệm sư Thích Đàm Phương trụ trì chùa Nền.

Trước trong và sau khi được giao làm trụ trì chùa Nền, sư Phương luôn làm tốt vai trò của sư trụ trì chùa Nền. Từ năm 2003-2013, sư Phương đã bỏ nhiều tâm huyết và sức lực để cải tạo chùa được khang trang sạch sẽ. Vị sư trụ trì còn bị vu cho là có liên quan đến việc “mất cắp cổ vật” được tìm thấy ngày 5-2-2016 tại chùa. Tuy nhiên, trong đơn trình bày gửi báo PL&XH, sư Phương khẳng định: Ngày 5-2-2016 (tức 27 Tết Âm lịch), để lấy cỗ quan tài cho một sư cụ khác đang lâm bệnh, sư bị một số đối tượng chửi bới rồi ngang nhiên vứt hết đồ đạc trong phòng ra sân chùa.

“Họ phá khóa tủ cá nhân của tôi vì chìa khóa tủ của tôi được cất kín trong một ngăn kéo tủ tại phòng nhưng khi đưa vào ổ khóa không mở được nữa. Tôi đã không thể vào chùa từ hơn 2 năm nay, tủ cá nhân đựng đồ đạc bị thay khóa và chưa được bàn giao các “cổ vật” như một số người làm đơn mất “cổ vật” rồi đi trình báo. Mọi sự vu khống với tôi đều có kịch bản sắp xếp từ trước” - sư thầy Thích Đàm Phương trình bày.

Theo bà Trần Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng BQL Di tích phường Láng Thượng, sự việc đã được UBND phường có thông báo giải quyết số 143 ngày 8-10-2014, trong đó nêu rõ: “Hiện nhà Tam bảo thuộc chùa Nền có 8 pho tượng cũ được xếp hạng di tích năm 1992 đến nay vẫn được bảo quản tốt và đặt đúng vụ trí ban đầu”.

Những tài liệu cũng như thực tế khẳng định, sư thầy Thích Đàm Phương là vị trụ trì duy nhất, được Giáo hội Phật giáo và cơ quan hữu trách TP Hà Nội công nhận và được hoạt động hợp pháp theo Pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo tại chùa Nền.

Thông báo số 322 ra ngày 28-9-2014 của Giáo hội Phật giáo TP Hà Nội nêu rõ: “Đình chỉ sinh hoạt phật giáo không thời hạn đối với sư cô Thích Đàm Đạo (thế danh Bùi Thị Hà) tu học tại chùa Nền, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội kể từ ngày 28-9-2014 trên toàn địa bàn TP Hà Nội.
Kể từ ngày 28-9-2014, sư cô Thích Đàm Đạo không đủ tư cách để hướng dẫn phật tử tu học, tiến hành các hoạt động Phật sự khác tại chùa Nền, phường Láng Thượng, quận Đống Đa cũng như tại các cơ sở tự viện khác và tư gia phật tử trên toàn địa bàn TP Hà Nội”.

Chùa Nền tên chữ là Đản Cơ tự, được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1994. Tương truyền chùa vốn là một ngôi đền có từ đời vua Lý Thần Tông (1116–1138). Chùa có địa chỉ tại số 17, ngõ Chùa Nền, phường Láng Thượng, quận Đống Đa (Hà Nội).

Quang Minh