QĐND - Trong các ông bầu bóng đá Việt Nam hiện giờ, ai là người nổi nhất? Bầu Kiên hay bầu Đức, hai ông bầu đang giữ chức Phó chủ tịch VPF? Nhưng có người lại nhận định là bầu Hiển. Thử tìm hiểu xem sao…

QĐND - Trong các ông bầu bóng đá Việt Nam hiện giờ, ai là người nổi nhất? Bầu Kiên hay bầu Đức, hai ông bầu đang giữ chức Phó chủ tịch VPF? Nhưng có người lại nhận định là bầu Hiển. Thử tìm hiểu xem sao…

Bầu Kiên dạo này có vẻ đã thu mình lại sau cuộc chiến bản quyền truyền hình với AVG. Sau khi AVG hợp tác cùng VTV, VTC, chính ông Lê Hùng Dũng, Phó chủ tịch VFF kiêm Phó chủ tịch HĐQT VPF đã khuyên ông Kiên nên tỏ ra biết điều, để tránh gây thiệt hại cho “thương hiệu” VPF cũng như chính cá nhân ông chủ CLB bóng đá Hà Nội này.

Bầu Đức thì hướng sự quan tâm chính vào chuyện làm ăn. Còn về bóng đá, ông chủ tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khoái tới thăm các cháu ở Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal hơn là ngó qua đội 1.

Bầu Hiển thì khá kín tiếng. Kể từ ngày VPF ra đời, ông bầu này chưa bao giờ dự một cuộc họp do VPF chủ trì mà thường ẩn sau rèm để điều binh khiển tướng. Lại có người bảo nổi và chơi trội nhất bây giờ là bầu Thụy của CLB bóng đá Sài Gòn FC với hàng loạt dẫn chứng…

Ba năm trước, bầu Thụy đã bỏ ra hàng chục tỷ đồng chiêu mộ lực lượng, đầu tư cho đội bóng hạng nhì là Hà Tĩnh, với tham vọng đưa bóng đá nơi đây nhanh chóng “hóa rồng”. Tham vọng lên hạng không thành với CLB Hà Tĩnh, bầu Thụy mua suất của Hòa Phát V&V, lấy tên mới cho đội là Sài Gòn Xuân Thành cũng như tài trợ cho đội Quảng Nam để trở thành ông chủ của hai đội bóng ở giải hạng nhất 2011. Được ông bầu lắm tiền nhiều của đổ tiền chiêu mộ lực lượng tinh nhuệ, Sài Gòn Xuân Thành một mình “múa gậy vườn hoang”, nhanh chóng giành quyền lên chơi tại V-League 2012. Bầu Thụy tiếp tục vung tiền ra thâu nạp nhiều cầu thủ chất lượng như Tấn Trường, Nguyễn Rogerio, Antonio... với tham vọng biến Sài Gòn Xuân Thành thành “Chelsea Việt Nam”.

Bầu Thụy động viên tiền đạo Huỳnh Kesley Alves trong lễ xuất quân của Sài Gòn FC ở mùa giải 2012. Ảnh: Anh Tài

Dường như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2011 đã ảnh hưởng không nhỏ tới bầu Thụy, hàng loạt dự án bất động sản của ông bầu này trong miền Nam gặp khó khăn… nên bầu Thụy bất ngờ bán Sài Gòn Xuân Thành cho chủ khác. Thời điểm đó, trung vệ Phước Tứ khi được hỏi chuyện đội bóng đổi chủ, đã nói huỵch toẹt: “Ôi trời, ông bầu nào mà chẳng thế. Mới nhảy vào làm bóng đá thì nói hay lắm. Được một thời gian thì lại chậm lương, thưởng, nói chung là khê nồng nặc”. Đầu mùa bóng 2012, nội tình Sài Gòn FC (được đổi tên từ CLB Sài Gòn Xuân Thành) bỗng nhiên rối ren, bầu Thụy đã trở lại đội bóng, lần thứ hai trở thành ông chủ sau khi nắm khoảng 30% cổ phần ở CLB này. Với dàn sao khủng như Nguyễn Rogerio, Tấn Trường, Huỳnh Kesley Alves, Nsi, Phước Tứ, Đình Luật... Sài Gòn FC đã lọt vào bán kết cúp quốc gia và đang xếp vị trí thứ 2 ở giải V-League 2012.

Trung bình, một trận đấu trên sân Thống Nhất, Sài Gòn FC thu hút khoảng gần một vạn CĐV đến sân, một con số trong mơ với bầu Kiên, bầu Hiển, hai ông chủ của CLB bóng đá Hà Nội và Hà Nội T&T.

Mỗi khi Sài Gòn FC thi đấu tại sân Thống Nhất, bầu Thụy đưa nguyên cả một phi đội hoạt náo viên chân dài miên man, trẻ đẹp đến sân để cổ vũ, cũng như mời ca sĩ đến hát cổ động ở giờ nghỉ giải lao, nhằm tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn cho khán giả. Tuy nhiên, việc Sài Gòn FC đá ngày càng hay mới là nguyên nhân chính dẫn đến việc CĐV Thành phố Hồ Chí Minh đến sân đông hơn.

Hiện tại, bầu Thụy được nhìn nhận là ông bầu trẻ chịu chơi, nổi tiếng ga lăng và sở hữu một dàn xe khủng như Phantom, Rolls Royce Ghost (3 chiếc), Maybach 62s, Mercedes S-Class, BMW 7-Series, Range Rover, Lexus Ls600hl, Lx570, X5 4.8… Chính bầu Thụy còn động viên tinh thần cầu thủ trong đội, ai lấy vợ, thích mượn xế hộp nào làm xe rước dâu trong dàn xe trên đều được.

Lắm tiền, nhiều của, mua cầu thủ theo kiểu khoái là lấy nên đôi khi ở đội bóng này, HLV Lư Đình Tuấn đau đầu trong việc bố trí đội hình ra sân. Tính nguyên vị trí trung vệ, Sài Gòn FC đã có tới 6 hảo thủ. Ngày bầu Thụy bỏ tiền ra chiêu mộ Nguyễn Rogerio từ SHB Đà Nẵng, chính Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại (nổi tiếng là “cò” cầu thủ số 1 Việt Nam) cũng phải bất ngờ và choáng. Trong một lần đi công tác qua Đà Nẵng, lái xe của bầu Thụy tư vấn: Anh à, ở SHB Đà Nẵng có thằng Nguyễn Rogerio đá hay lắm, nó là một trong những tiền vệ trụ hay nhất V-League. Đội mình mà có Nguyễn Rogerio thì tốt quá. Thật không, nó đá hay vậy sao? Thế thì mua luôn. Nói là làm, bầu Thụy mở máy điện thoại và chỉ sau một vài buổi gặp mặt với lãnh đạo SHB Đà Nẵng, Nguyễn Rogerio đã đầu quân cho Sài Gòn FC với giá chuyển nhượng 8 tỷ đồng. Đây là chuyện nói có sách, mách có chứng hẳn hoi!

Minh Minh