Ivanka Trump sinh năm 1981 ở New York, là con duy nhất của tỷ phú Donald Trump với người vợ đầu gốc Czech, Ivana Trump (tên thời con gái là Zelnickova), một người mẫu kiêm vận động viên thể thao. Ivanka lớn lên ở khu Manhattan tập trung giới siêu giàu ở Mỹ. Cô học trường Chaplin.

Ngôi trường danh tiếng này gắn với nhiều học sinh cũng danh giá không kém, trong đó có cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ, Jackie Kennedy. Lớn hơn một chút, Ivanka chuyển đến trường Choate Rosemary Hall ở bang Connecticut, nơi Tổng thống John F. Kennedy từng theo học.

Tờ báo chính trị Politico mô tả con gái ông Trump là có khả năng lĩnh hội, hiểu biết nhiều lĩnh vực mà cha cô không thể.

Con hơn cha

Trong công việc kinh doanh của gia đình, ông Trump trao cho con gái đầu “quyền lực mà không người vợ hay các trợ lý nào từng có”, theo mô tả của báo New York Times. Ivanka xử lý nhiều thương vụ lớn nhất của Tập đoàn Trump Organisation và cùng với hai em trai thường xuyên có những ý kiến cân bằng lại tính khí “hiếu chiến” của cha mình.

Ai la nguoi duoc Donald Trump tin cay nhat? - Anh 1

Ivanka Trump và chồng con (Ảnh: hellomagazine.com)

“Trong khi cha cô sử dụng mạng xã hội Twitter để “quăng lựu đạn” ra công chúng, cô thể hiện mình là một người ôn hòa trên các mạng xã hội, thường được coi là phi chính trị, dùng chúng như những công cụ marketing cho Tập đoàn Trump Organisation," báo New York Times viết.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của cha, Ivanka thường xuyên có những ý kiến thậm chí “va chạm” với các thông điệp của Donald Trump. Tạp chí Vanity Fair gần đây đã mô tả cô như một “đệ nhất phu nhân”, thay thế cho vai trò của người mẹ kế, người vợ “đương nhiệm” của tỷ phú Trump là Melania. “Ông Trump có vẻ ưa thích sử dụng con gái trong việc đưa ra các thông điệp trong chiến dịch tranh cử hơn là người vợ hiện tại”, tờ tạp chí viết.

Tạp chí Quartz thậm chí còn cho rằng Ivanka sẽ đóng vai trò “đệ nhất phu nhân” thực sự của nước Mỹ dưới triều đại Donald Trump.

Ivanka được nuôi dưỡng theo tinh thần Giáo hội Trưởng lão, một nhánh của Cơ đốc giáo nhưng cô đã cải đạo sang Do Thái giáo từ năm 2009 để kết hôn với người chồng Jared Kushner. Cặp đôi này có ba con: Arabella Rose, 5 tuổi, Joseph Frederick Kushner, 3 tuổi và Theodore James mới được 5 tháng tuổi.

Ivanka nói với phóng viên Tạp chí Vogue hồi năm ngoái, rằng gia đình cô thường tắt điện thoại trong ngày lễ Sabbath của đạo Do Thái để cùng vui vẻ bên nhau. “Chúng tôi thường không làm gì để dành thời gian vui chơi cùng nhau, ra ngoài đi dạo, chỉ các thành viên trong gia đình”, cô nói.

Ivanka mô tả bản thân mình là một người “rất hiện đại, nhưng cũng “rất truyền thống”. Cô hiếm khi bàn luận về tôn giáo của mình, gọi đó là “chuyện riêng tư”. Tuy nhiên, cha cô đã lấy tôn giáo của con gái ra làm ví dụ trong không ít lần vận động tranh cử để chứng minh với cử tri Mỹ rằng ông ta là người thân Israel. Hồi tháng Ba, ông đã nói trong một cuộc tranh luận dành cho ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa ở Miami: “Tôi có tình yêu lớn đối với Israel. Tôi vô tình có một người con rể và con gái theo Do Thái giáo. Ok, và hai cháu tôi cũng theo đạo Do Thái”.

Tổng thống Ivanka?

Năm ngoái, khi được hỏi ông tin cậy ai nhất, Trump đã nêu tên con gái Ivanka và thậm chí theo tờ The Week, con gái của tổng thống đắc cử Mỹ thậm chí còn nắm chìa khóa cánh cửa đường hướng chính trị của cha mình.

“Tôi nghĩ cha Ivanka thực sự lắng nghe cô, và khi tôi nói là lắng nghe, ý tôi muốn nói là cha cô rất tôn trọng cô, và không chỉ bởi cô là con gái ông ta”, Carl Icahn, một người bạn lâu năm của Donald Trump nói.

Một trong những người tham gia ban vận động tranh cử của tỷ phú Trump nói với New York Times rằng Ivanka là “một trong số ít người có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của ông”.

Ai la nguoi duoc Donald Trump tin cay nhat? - Anh 2

Gia đình nhà Trump. Ivanka ngồi giữa hai em trai (Ảnh: wordpress.com)

Chính Ivanka đã đứng ra công khai nói về những bình luận thô tục của cha cô về phụ nữ hồi năm 2005, cho rằng chúng “rõ ràng là không phù hợp và xúc phạm”. Cô cũng tỏ ra vui mừng khi cha cô ngay lập tức lên tiếng xin lỗi gia đình và toàn thể người dân Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn, Ivanka nói một năm rưỡi qua, gia đình cô bị “soi” từ chân tơ đến kẽ tóc, cả công việc kinh doanh lẫn các hành vi cá nhân.

“Tôi có lẽ đã trở nên rắn rỏi hơn đối với những biến cố bởi như bạn biết đấy, nhiều lần tôi đã phải đọc những thứ thật kinh khủng người ta viết về cha tôi”, cô nói.

Con gái nhà tỷ phú nói bây giờ cô có thể giũ bỏ những gì cô đọc được về cha mình khi côn biết rằng chúng sai. “Điều dễ chịu nhất tôi có là sự thật rằng tôi hiểu cha tôi hơn hầu hết những người viết về ông”.

Với một người con như thế, liệu tổng thống mới của Mỹ có đưa cô vào bộ máy của chính phủ mới? Đó là câu hỏi và là sự quan tâm của rất nhiều người, cho dù cha cô nói không có chỗ cho các con ông khi ông tại vị ở Nhà Trắng. Khắp nơi đã đồn đoán râm ran rằng ông Trump sẽ bổ nhiệm cựu thị trưởng thành phố New York Judy Giuliani, cựu phát ngôn viên Hạ viện Mỹ, thành viên đảng Cộng hòa Newt Gingrich. Tuy nhiên, trong thời gian tranh cử, Trump cũng từng đưa ra ý tưởng đưa con gái ông vào hạ viện.

"Tôi có thể nói với các bạn rằng, mọi người sẽ nói “đưa Ivanka vào, đưa Invanka vào”. Các bạn biết điều đó, phải không?”, Trump nói với báo mạng Buzzfeed hồi tháng Tám năm nay. “Con bé rất nổi tiếng, nó làm việc rất tốt và các bạn biết điều ấy”.

Tuy nhiên, cô con gái ngài tỷ phú đã nói, theo báo New York Post, rằng cô thích công việc quản lý ở Tập đoàn Trump hơn.

Nhưng rất có thể cô vẫn có vai trò đối với bố cô ở cương vị Tổng thống Mỹ. Vai trò đó là gì? Chỉ có thời gian và bản thân ông Trump mới trả lời được.