Dựa trên lợi thế quá lớn mà mình đang có được, bà Hillary Clinton tiếp tục có màn thể hiện tốt, khiến mọi nỗ lực của ông Donald Trump trở thành vô vọng.

Ai la nguoi chien thang trong cuoc tranh luan truc tiep cuoi cung? - Anh 1

Chiến thắng

Hillary Clinton: Cuộc tranh luận hôm nay là màn trình diện ấn tượng nhất của ƯCV đảng Dân chủ. Bà Clinton cuối cùng cũng tìm ra cách cân bằng hợp lý giữa việc đối đầu và phớt lờ đối thủ Donald Trump.

Với những lợi thế quá lớn đang có được, rõ ràng mọi chuyện không quá khó khăn với bà Clinton. Mặc dù trên thực tế chỉ cần "tròn vai" là đủ. Trong suốt cuộc tranh luận, bà tiếp tục sử dụng thế mạnh của các cộng sự khi liên tục đưa ra các dữ kiện bên lề được nghiên cứu kỹ lưỡng, sẵn sàng đẩy ông Trump đến chỗ mắc sai lầm.

Màn trình diễn của bà không phải là quá hoàn hảo, đặc biệt là phản ứng trước các cáo buộc liên quan quỹ Clinton, nhưng nhìn chung đây vẫn là một chiến thắng rõ ràng của bà.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Nhà lãnh đạo Nga chắc hẳn sẽ rất phấn khích về thời lượng "lên sóng" của mình, dù không có mặt trong buổi tranh luận.

Tỷ phú Trump, một mặt phủ nhận rằng mình quen biết ông Putin, lại nhắc đi nhắc lại rằng mình "biết" ông Putin "chẳng tôn trọng gì bà Clinton".

Không cần biết 2 vị ƯCV nói gì, mỗi lần được nhắc tên trong cuộc tranh luận được hàng chục triệu người Mỹ theo dõi chắc chắn là một lần ông Putin mỉm cười ở nước Nga.

...Con rối: Lần đầu tiên trong lịch sử các cuộc tranh luận trực tiếp, "con rối" được đưa vào nội dung nói chuyện, không những thế lại được 2 ƯCV nhắc lại nhiều lần, chỉ kém một chút so với ..."Putin".

Câu mỉa mai rằng có lẽ ông Trump là "con rối" của Tổng thống Putin gây ấn tượng mạnh đến nỗi "con rối" trở thành một trong những từ khóa hot nhất trên Google.

Thất bại

Donald Trump: Công bằng mà nói, tỷ phú Trump cũng đã có màn tranh luận xuất sắc nhất của cá nhân mình từ đầu tới giờ. Tuy nhiên nếu xét theo tiêu chuẩn chung, nó không hề tốt chút nào. Khoảnh khắc tiêu điểm của ông trong buổi tranh luận này là khi từ chối sẽ chấp thuận kết quả của cuộc bầu cử nếu bản thân mình thua cuộc.

Câu trả lời "tôi sẽ chờ xem sao đã" của Trump là một thảm họa thực sự và sẽ là điều mà người ta nhớ mãi sau ngày hôm nay.

Như thường lệ, ông Trump tỏ ra lấn lướt trong vòng 30 phút đầu tiên. Tuy nhiên ƯCV này tiếp tục tỏ ra thiếu ổn định, ngày càng đi lệch so với chính kế hoạch của mình. Càng về sau tỷ phú này càng tỏ ra mất bình tĩnh với phong cách "chen ngang" thường thấy.

Những lời yêu cầu "giữ trật tự": Theo thống kê, trong khoảng 15 phút trước khi cuộc tranh luận diễn ra, có tời hàng trăm lần BTC yêu cầu khán giả phải "tuyệt đối giữ im lặng". Đó quả là một sự "ngu ngốc". Nếu không muốn họ hò reo hay la ó phản ứng thì tốt hơn hết đừng mời họ đến làm khán giả.

Tiếp tục cập nhật...

Tuấn Ngọc (Theo Washington Post)

_________________________________________________________