(TT&VH) - Trong 2 mùa giải đầu tiên của Cristiano Ronaldo ở Real Madrid, anh chính là người không thể thay thế của đội bóng. Real Madrid chạy trên guồng chân của Ronaldo, thở bằng buồng phổi của Ronaldo, tồn tại nhờ những bàn thắng của Ronaldo, và sa sút cùng sự mệt mỏi của Ronaldo. Tuy nhiên, có vẻ như ở mùa thứ ba này, mọi chuyện đang thay đổi. Ronaldo vẫn giữ một vai trò quan trọng, nhưng các đồng đội của anh có vẻ đã không còn thói quen nhìn xem anh đang ở đâu trước khi định làm một cái gì đó nữa.

Nghe có vẻ khó tin, nhưng thực tế là trong chuỗi trận thăng hoa vừa qua của Real Madrid, đóng góp của Ronaldo là rất hạn chế, ít nhất là nếu so với những gì anh từng làm được. Trong thời gian từ 25/9 tới trước trận gặp Lyon đêm nay, Real Madrid đã chơi 8 trận trên hai đấu trường Liga, Champions League và thắng cả 8, ghi 29 bàn và chỉ để lọt lưới có 3 bàn. Trong 29 bàn này của Real Madrid, Ronaldo chỉ đóng góp có 7 bàn, trong đó có 2 bàn từ chấm 11m. Thực ra, 7 bàn này của Ronaldo được ghi chỉ trong có 3 trận, nghĩa là có tới 5 trận tên anh không xuất hiện trên bảng điện tử. Về tình trạng hiện tại của Real Madrid, cựu Giám đốc Valdano đã có một câu rất hay: "Real Madrid hay nhất là Real Madrid có thể chơi tưng bừng mà không cần Ronaldo".

Alonso mới là cầu thủ quan trọng nhất của Real?- Ảnh Getty

Không chỉ có Ronaldo, cả những đối tác trên hàng công của anh cũng không ai là không thể thay thế. Benzema và Higuain thay nhau ra sân (và tỏa sáng) ở vị trí tiền đạo cắm. Oezil cũng không còn giữ được vị trí bởi sự trở lại quá ấn tượng của Kaka, người chơi cùng vị trí với anh. Nếu muốn sử dụng cùng lúc Kaka và Oezil, HLV Mourinho sẽ phải đẩy tiền vệ người Đức ra cánh, và khi đó lại tới lượt Di Maria mất chỗ. Cả hàng thủ cũng đang phải chứng kiến tình trạng tương tự. Vị trí đá cặp với Pepe của Carvalho đã được Ramos thay thế hoàn hảo, trong khi chỗ trống bên cánh phải mà Ramos bỏ lại lại được Arbeloa lấp đầy. Bên cánh trái, Marcelo cũng không còn là sự lựa chọn tất nhiên; Mourinho có thể đưa người đồng hương Coentrao vào thay hậu vệ Brazil bất kỳ lúc nào.

Thực tế, từ đầu mùa tới giờ, HLV Mourinho đã liên tục phải xoay vòng đội hình để đáp ứng yêu cầu về mặt chiến thuật cũng như đảm bảo thể lực cho các cầu thủ. Sau 13 trận, chỉ có duy nhất 1 lần Mou giữ lại đội hình xuất phát của trận trước, và đã có tổng cộng 19 trong tổng số 20 cầu thủ (không tính các thủ môn Casillas và Adan) có cơ hội được vào sân (trừ Sahin chấn thương). Nói thế để thấy, trụ lại được trong những vòng xoay ấy chỉ có thể là những người quan trọng tới mức sống còn với đội bóng. Và người như thế ở Bernabeu, thực ra, chỉ có một: Xabi Alonso. Không bao giờ phải ngồi dự bị, duy nhất 1 lần bị thay ra - ở phút 80 trận thắng Villarreal 3-0 - đó giống như một "chứng chỉ Vàng" mà Mou trao cho Alonso: Đây là người không thể thay thế!

Nhanh cũng qua chân anh. Chậm cũng qua chân anh. Thực ra, chuyện Xabi Alonso quan trọng với Real Madrid không hề mới, cái mới là anh dường như mùa này mới đạt tới độ chín của sự nghiệp, và do đó, tạo được ảnh hưởng lớn tới mức Mou không "dám" thử cho đội bóng chơi không có anh. Nhất là khi Xabi thuộc mẫu cầu thủ khác hẳn phần còn lại. Đó là điều đáng mừng cho Real Madrid, và cho chính Xabi Alonso. Tuy nhiên, mặt trái của sự phụ thuộc này là như thế nào thì ai cũng đã rõ. Real Madrid sẽ ra sao nếu Xabi chấn thương, mỏi mệt, bị treo giò, bị phong tỏa...?

V.C