Báo Người Đưa Tin đăng loạt bài “Xe ma chở bùn độc bức tử sông Hồng” các cơ quan chức năng đã rốt ráo vào cuộc. Công an huyện Đông Anh cũng bắt được những xe lạ chở bùn đổ xuống lòng sông Hồng.

Những xe ô tô mang biển kiểm soát 29C-61138, 29C-61158 và 29C-62679 được phóng viên báo Người Đưa Tin ghi nhận được bằng clip đã trực tiếp đổ thải xuống sông Hồng. Trên những xe này có gắn logo mang dòng chữ công ty Vận tải Hòa Bình.

Ngay sau khi báo đăng, ngày 10/10 ông Trần Quốc Hưng, Giám đốc công ty TNHH Thương mại Vận tải Hòa Bình, trụ sở Yên Sở- Hoàng Mai- Hà Nội đã đến làm việc với báo điện tử Người Đưa Tin.

Ông Hưng khẳng định, những xe mang biển kiểm soát trên không phải xe do công ty ông quản lý, phía công ty của ông Hưng cũng bất ngờ khi công an Đông Anh mời ông làm việc để làm rõ những xe mang logo công ty Vận tải Hòa Bình đổ bùn thải ra sông Hồng.

Theo ông Trần Quốc Hưng, có thể một công ty nào khác đã mang biển công ty Vận tải Hòa Bình và đổ bùn xuống sông Hồng. Ở đây có sự nhầm lẫn giữa logo các xe đổ bùn ghi công ty Vận tải Hòa Bình với công ty TNHH Thương mại Vận tải Hòa Bình do ông Hưng làm giám đốc.

Ghi nhận ý kiến của ông Hưng, báo Người Đưa Tin tiếp tục làm rõ những thông tin biển kiểm soát những xe đổ bùn xuống sông Hồng. Theo ghi nhận của PV, tại bãi sông Hồng thuộc thôn Mạch Lũng (xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội), nhiều xe gắn mác "xe vua" công ty Vận tải Hòa Bình thản nhiên vào bãi đổ bùn xuống dòng nước trong nhiều ngày.

Cụ thể chiều ngày 8/9, xe tải mang biển số 29C-62679 ngang nhiên chở bùn vào khu vực bãi xả xuống mép sông. Tiếp đó vào khoảng 8h59', ngày 9/9, xe trọng tải có gắn mác "xe vua" Hòa Bình mang BKS: 29C-61158 tiếp tục chở bùn đất đổ xuống lòng sông. Vào khoảng 16h34' chiều cùng ngày, xe BKS: 29C-61138 lại tiếp tục ngang nhiên “bức tử” dòng nước.

Ai la chu nhan cua nhung 'xe ma' cho bun doc buc tu song Hong? - Anh 1

Bãi đỗ của "đoàn xe ma" chở bùn độc "bức tử" sông Hồng.

Cũng theo ghi nhận, một số hộ dân sinh sống gần khu vực bãi thải cho biết, những tháng trước đây đoàn "xe vua" có gắn logo công ty Vận tải Hòa Bình còn lén lút hoạt động vào các buổi tối. Nhưng đến nay thì chúng bất chấp, ngang nhiên chạy ban ngày mà chẳng gặp bất kì cản trở nào.

Ông Hưng, Giám đốc công ty TNHH Thương mại Vận tải Hòa Bình phủ nhận 3 biển số xe kia không thuộc sự quản lý của công ty ông mà của một công ty khác. Qua tìm hiểu chúng tôi được một cán bộ CSGT tham gia đánh bắt hàng loạt xe bùn thải trên địa bàn (xin giấu tên) cho biết: “Khi tiến hành tạm giữ một số xe chở bùn đất trái phép trên địa bàn, có gắn logo công ty Vận tải Hòa Bình, chúng tôi phát hiện thực chất đó là xe của công ty Anh Hào.

Công ty Vận tải Hòa Bình chỉ là đơn vị thuê lại xe của công ty Anh Hào. Họ thuê cả đoàn xe của công ty Anh Hào ở Từ Liêm (Hà Nội) và gắn nhãn mác Hòa Bình lên để chạy. Tất cả thông tin này chúng tôi đã có biên bản lời khai.

Ai la chu nhan cua nhung 'xe ma' cho bun doc buc tu song Hong? - Anh 2

Ghi nhận của PV, những xe tải này gắn mắc công ty vận tải Hòa Bình.

Số lượng xe bao nhiêu thì anh em chúng tôi không rõ, chỉ khi bị bắt họ mới khai là xe của công ty Hòa Bình thuê. Thông tin chúng tôi nắm được, trên thực tế công ty vận tải Hòa Bình chỉ có 1 đến 2 chiếc là đứng tên Hòa Bình, còn lại họ chủ yếu thuê nhiều xe ngoài, sau đó gắn mác “xe vua” Hòa Bình.

Thực chất công ty Vận tải Hòa Bình chỉ như dạng trung chuyển. Họ nhận công trình và sau đó thuê xe của đơn vị khác, gắn mác vào và chạy. Gần như mượn vốn kinh doanh, dạng nhận thầu công trình và gọi các đội xe phải gắn nhãn mác của mình vào mới trở thành một công ty mạnh”.

Vậy thực chất, ai là chủ nhân của những "xe ma" chở bùn độc bức tử sông Hồng? Công ty Anh Hào và công ty Vận tải Hòa Bình có quan hệ như thế nào? công ty TNHH Thương mại Vận tải Hòa Bình và công ty Vận tải Hòa Bình là một hay hai công ty khác nhau? Báo Người Đưa Tin mong các cơ quan chức năng điều tra làm rõ sự việc.

Chúng tôi tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này.

PV