(PL&XH) - Một khu đất trong KĐT bỗng dưng được UBND thị xã Phúc Yên cấp sổ đỏ cho người dân. Sau khi vụ việc được phanh phui thì những người có trách nhiệm mới thừa nhận là đã cấp… "nhầm"?!

Một số bạn đọc tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh với PV đường dây nóng 0915544455 báo PL&XH: "Vừa qua UBND thị xã Phúc Yên đã ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) đối với diện tích đất cấp sổ đỏ không đúng quy trình tại KĐT Đông Sơn. Nếu vụ việc không được phát hiện kịp thời thì việc cấp “nhầm” sổ đỏ này đã làm thất thu ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng".

Theo nguồn tin bạn đọc phản ánh, việc cấp sổ đỏ không đúng quy trình này là do một số cán bộ có trách nhiệm liên quan đã thông đồng, chia chác làm thất thoát ngân sách nhà nước. Cụ thể, tại phường Trưng Trắc, thị xã Phúc Yên có KĐT Đông Sơn. Để thực hiện dự án này, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc và thị xã Phúc Yên đã làm thủ tục thu hồi đất để bàn giao cho chủ đầu tư thi công dự án.

Khu đất dự án KĐT bị UBND thị xã Phúc Yên cấp sổ đỏ "nhầm"? Ảnh: PV

Trong đó có diện tích 85m2 đất của gia đình bà Cầm đã được thu hồi bàn giao cho dự án, nhưng không hiểu sao cuối năm 2011 85m2 đất này lại được cấp sổ đỏ cho ông Cẩn (ông Cẩn là em trai bà Cầm). Với mức giá 4 triệu đồng/m2, việc chuyển đổi mục đích sử dụng 85m2 đất cho gia đình ông Cẩn thì mức thuế chuyển đổi phải nộp vào kho bạc nhà nước là 340 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền thuế chuyển đổi mà ông Cẩn phải nộp đã bị những người có trách nhiệm của UBND thị xã Phúc Yên và UBND phường Trưng Trắc đã "làm phép" để ngoài ngân sách, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Theo nguồn tin riêng của PV, số tiền 340 triệu đồng lẽ ra phải được nộp vào kho bạc nhà nước (nếu việc cấp sổ đỏ đúng quy trình) thì một số người có trách nhiệm tham gia giải quyết vụ việc đã chia chác nhau để "bỏ túi". Thông tin trên đang được CA tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ.

PV báo PL&XH đã trực tiếp đến liên hệ làm việc với UBND phường Trưng Trắc và Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Phúc Yên. Nhân viên của 2 đơn vị này đều viện cớ "sếp" đi họp để hẹn PV: "Trong ngày mai sẽ báo lịch làm việc với PV" Thế nhưng đã 1 tuần trôi qua cái "trong ngày mai" đó vẫn chưa tới (!?).

Ông Vũ Sơn Hà, Phó chủ tịch UBND phường Trưng Trắc giải thích: "Do bận phục vụ công tác điều tra của CQCA nên ông chủ tịch phường không thể hẹn lịch làm việc với báo chí". Theo ông Hà, chuyện cấp "nhầm" sổ đỏ cho ông Cẩn là có thật, và hiện tại sổ đó đã bị thu hồi". Ông Hà cũng cho biết: "Tôi được Chủ tịch UBND phường giao quyền (bằng miệng) để giải quyết công việc của UBND phường nên tôi tiếp báo chí".

Còn ông Lê Văn Lãng, Phó chủ tịch UBND thị xã Phúc Yên khẳng định: "Tôi là người ký cấp sổ đỏ cho ông Cẩn trên diện tích đất trong KĐT Đông Sơn. Đây là một sổ đỏ được cấp không đúng quy trình. Do không kiểm tra kỹ nên sau khi CQĐT CA tỉnh xác minh, tôi mới biết đó không phải là đất nông nghiệp thuộc diện chuyển đổi mục đích sử dụng, mà là đất quy hoạch “thừa” của dự án KĐT Đông Sơn".

Cũng trong cuộc trao đổi thông tin "nhanh" với báo chí, ông Lãng cho rằng: "Sở dĩ có việc kiện cáo để làm rùm beng chuyện này là do có "động cơ" khác. Còn việc xử lý sai phạm thì tất cả đều chờ đợi vào sự phán quyết của pháp luật. Ai sai đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó". Hiện vụ việc đang được CQ CSĐT tỉnh Vĩnh Phúc điều tra làm rõ.

Ng.Khuê - Quốc Doanh