Tưởng rằng có 2 khu công nghiệp ngay sát cạnh sẽ làm cho dân thôn Đìa có một cuộc sống khá hơn. Ai ngờ sự cả tin của dân đã bị lợi dụng. Nhưng dân thôn Đìa nghĩ rằng, hơn 10 năm sẽ qua đi, dân sẽ được chia lại ruộng (theo lời cam kết của xã). Sau này, dân mới ngã ngửa người...

Cách đây 14 năm, 76 hộ dân thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai – Hà Tây cũ (nay là TP Hà Nội) đồng thuận cho Công ty Huy Ngọc thuê 11.738 m2 và cho Công ty Simco Sông Đà thuê 18.975 m2 đất nông nghiệp.

Ai 'doi tren lua duoi', khien dan thon Dia khieu kien doi quyen loi? - Anh 1

Trụ sở Công ty Huy Ngọc

Tưởng rằng có 2 khu công nghiệp ngay sát cạnh sẽ làm cho dân thôn Đìa có một cuộc sống khá hơn. Ai ngờ sự cả tin của dân đã bị lợi dụng…

Lúc đó dân thôn Đìa chỉ biết thời hạn thuê đất của 2 công ty nói trên đến năm 2013. Có hộ bị thu 1 sào 5 thước. Có hộ bị thu tới gần 4 sào. Với 12 năm, được đền bù tiền hoa màu là 12 triệu đồng/sào (sau khi trừ tiền đóng góp cho xã). Số tiền trên vào những gia đình túng bấn, chẳng mấy chốc tiêu tan.

Nhưng dân thôn Đìa nghĩ rằng, hơn 10 năm sẽ qua đi, dân sẽ được chia lại ruộng (theo lời cam kết của xã). Sau này, dân mới ngã ngửa người ra, huyện hủy bỏ cam kết của xã, mà đất hóa ra thuê 30 năm, tức là Công ty Huy Ngọc thuê tới năm 2032 và Công ty Cung ứng nhân lực Quốc tế & Thương mại Sông Đà (công ty Simco Sông Đà) thuê tới năm 2033.

Thời gian đã lâu, những kẻ ăn chặn của dân nay đã nghỉ hưu, chuyển công tác, hoặc đã chết. Bây giờ, dân biết kiện ai?

Ở thời điểm 2002 – 2003, các dự án trên được làm có thể nói, đúng trình tự, hồ sơ dự án xin thuê đất được lập đầy đủ, dân được bàn bạc dân chủ, các chi bộ thôn, xóm và các hộ dân có đất đều đồng ý cho thuê đất.

Công ty Huy Ngọc và Công ty Simco Sông Đà đã thỏa thuận với các hộ dân có đất trong dự án ngừng canh tác, để Nhà nước ký biên bản thu hồi đất. Đồng thời 2 công ty trên đền bù tiền hoa lợi cho dân. Các hộ đã nhận tiền đền bù…

Ai 'doi tren lua duoi', khien dan thon Dia khieu kien doi quyen loi? - Anh 2

Những ki-ốt bỏ hoang từ nhiều năm nay

Tuy nhiên, vấn đề ở đây, là dân chỉ biết các ông chủ trên thuê đất đến năm 2013. Sau này, khi phát hiện ra 2 quyết định của tỉnh Hà Tây, là quyết định 282/QĐ-UB và quyết định 443/QĐ-UB, mới vỡ lẽ đất thuê 30 năm. Thế thì ai đã ăn chặn 30 năm tiền thuê đất và 18 năm tiền hoa lợi của dân? Ai đã “dối trên lừa dưới” để hưởng lợi?

Tìm hiểu, dân thôn Đìa mới biết rằng, thời điểm 2002 – 2003, cán bộ huyện, xã đã giấu dân, lạm dụng chức quyền, làm trái với 2 quyết định 282 và 443 của tỉnh, chỉ thanh toán tiền hoa màu cho dân đến 2013, ăn chặn tiền thuê đất 30 năm và tiền hoa lợi 18 năm. Đó là lý do dân thôn Đìa khiếu kiện, đòi quyền lợi.

Theo quyết định 282/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Tây, ghi ngày 15/3/2002 ghi rõ, thời gian thuê (đất) là 30 năm, tính từ ngày ra quyết định. Giá thuê đất là 2.327,5 đồng/m2/năm. Sở Địa chính (cũ) là cơ quan ký hợp đồng thuê đất. Vậy có thể hiểu, tiền thuê đất của dân trong 30 năm sẽ là: 25.137.000 đồng/sào.

Vậy số tiền này (và số tiền hoa lợi 18 năm) ở đâu? Vào túi ai?

Ki-ốt bỏ hoang

Hiện nay, chình ình ven quốc lộ 21B, là 11 ki-ốt (giáp Công ty Huy Ngọc) để cỏ mọc và hoen gỉ. Những ki-ốt này không được sử dụng, bỏ hoang từ nhiều năm nay. Dân hỏi, không biết của ai? Chủ nhân của nó hiện giờ ở đâu? Cần làm rõ, minh bạch về những ki-ốt này, xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm minh, nếu vi phạm pháp luật.