Từ lời khai của các đối tượng bị bắt quả tang, công an đã tìm ra người đứng sau vụ đem hàng trăm hài cốt từ Hà Nội chôn trái phép ở Thái Bình.

Hàng trăm hài cốt được phát hiện tại công trường dự án

Như Kiến Thức đã phản ánh, việc phát hiện hàng trăm hài cốt chôn cất trái phép tại khu vực nghĩa trang thuộc thôn Văn Hàn Tây (xã Thái Hưng), nghĩa trang thôn Linh Thanh (xã Thái Thuần) của huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã khiến người dân địa phương xôn xao bàn luận. Người dân địa phương cho rằng, việc làm trên là đi ngược với truyền thống đạo đức tôn trọng người đã khuất của người Việt Nam khi những ngôi mộ được chôn cất tạm bợ. Đến giờ, nhiều người dân vẫn đặt câu hỏi, nguồn gốc số lượng hài cốt ấy từ đâu ra? Vì sao lại chọn Thái Bình là nơi để chôn cất sau khi khai quật ở nơi khác?

Ai dem hang tram hai cot tu Ha Noi chon trai phep o Thai Binh? - Anh 1

PV Kiến Thức tại địa điểm khu vực gò Đậu, thuộc nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây (xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) nơi phát hiện tình trạng chôn trái phép 116 hài cốt.

Như đã đăng tải ở kỳ trước , ngay khi nhận được thông tin về việc phát hiện hơn một trăm tiểu sành chứa hài cốt tại nghĩa trang Văn Hàn Tây (xã Thái Hưng, Thái Thụy, Thái Bình), công an huyện Thái Thụy đã vào cuộc điều tra. Vào khoảng 22h ngày 12/10/2016, lực lượng Công an huyện Thái Thụy phối hợp với Công an xã Thái Học bắt quả tang 2 xe ô tô vận chuyển 115 tiểu sành có chứa hài cốt người về địa phương chôn cất. Hai xe bị bắt quả tang là xe ô tô BKS 29C - 815.17 do lái xe Trần Viết Đoài (SN 1977, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên), phụ xe Hà Văn Hải (SN 1986, trú tại xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) điều khiển chở 59 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người. Chiếc thứ hai bị bắt giữ là xe ô tô BKS 29C - 816.16 do lái xe Đỗ Minh Tuân (SN 1980, trú tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) và phụ xe Vũ Tiến Lâm (SN 1984, trú tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) điều khiển, trên xe chở 56 hài cốt. Qua quá trình đấu tranh và khai thác, các đối tượng trên khai nhận, trước đó, trong những ngày 21/9 và 24/9 đã thực hiện trót lọt 2 vụ di dời hài cốt từ Hà Nội chôn cất trái phép tại Thái Bình trên địa bàn các xã Thái Hưng, Thái Thuần để chôn cất. Tổng số lượng vận chuyển và chôn cất trái phép trong 3 vụ lên đến 349 bộ hài cốt.

Ai dem hang tram hai cot tu Ha Noi chon trai phep o Thai Binh? - Anh 2

Người dân thôn Văn Hàn Tây bức xúc về vụ việc trên.

Từ lời khai của các đối tượng, tổ công tác thuộc Công an huyện Thái Thụy đã lên đường đi xác minh làm rõ sự việc. Quá trình điều tra cho thấy, toàn bộ số hài cốt trên do Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai có trụ sở tại 423 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hợp đồng với ông Lương Minh Tuấn (Hà Nội) chuyển về.

Trong báo cáo số 115/BC-DMK ngày 27/10/2016 của Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai do ông Trần Hồng Duy, Tổng Giám đốc công ty ký nêu rõ: “Ông Lê Văn Hóa, trú tại xã Thái Học (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) có mang hơn 200 bộ hài cốt vô thừa nhận về chôn tại địa phận nghĩa địa thuộc hai xã Thái Thuần và Thái Hưng (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) mà không xin phép và không được sự nhất trí của chính quyền địa phương, cũng như không được sự đồng tình, ủng hộ của bà con nhân dân 2 xã trên. Số hài cốt trên là do bên thi công trong quá trình thực hiện dự án xây dựng khu phức hợp căn hộ tại địa chỉ 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do công ty cổ phần dệt Minh Khai làm chủ đầu tư đã phát hiện ra”.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, sau khi phát hiện hài cốt, Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đã có công văn gửi UBND phường Vĩnh Tuy báo cáo thực trạng khu đất và việc tìm kiếm, xử lý hài cốt. Công ty ký hợp đồng di dời mồ mả, hài cốt với ông Lê Trung Tuấn (SN 1976, trú tại 83 Vũ Trọng Phụng, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Theo đó, ông Tuấn có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục để di dời mồ mả, hài cốt theo đúng quy định. Tuy nhiên, ông Tuấn lại thuê Trần Viết Đoài, Đỗ Minh Tuân trực tiếp thu gom số hài cốt đã tìm kiếm được cho vào tiểu sành và liên hệ với ông Lê Văn Hóa làm nghề bốc mộ và lao động tự do để tìm địa điểm và thuê người chôn cất số tiểu sành có chứa hài cốt trên địa bàn huyện Thái Thụy, với giá 500.000 đồng/tiểu sành.

Clip Chủ tịch UBND xã Thái Hưng, ông Giang Văn Tiu nói về vụ việc hi hữu trên:

Trong cuộc họp với UBND huyện Thái Thụy về vụ việc trên, ông Trần Hồng Tuy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đã thừa nhận, do công ty quá tin ông Tuấn, không sâu sát kiểm tra cho nên đã gây hậu quả nghiêm trọng trong quản lý của các địa phương liên quan. Công ty thừa nhận những sai phạm gây ra và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những sai phạm đó. Đồng thời cam kết khắc phục hậu quả nhanh chóng, nghiêm túc, triệt để.

Số lượng hài cốt chôn trái phép tại Thái Bình được chuyển đi đâu?

Trong các văn bản về vụ việc trên, UBND huyện Thái Thụy yêu cầu công ty Cổ phần Dệt Minh Khai phải hoàn thành di chuyển số lượng hài cốt trên hai xe tải bị bắt tối ngày 12/10 và di chuyển số hài cốt đã an táng trái quy định tại xã Thái Thuận và xã Thái Hưng. Trong văn bản mới nhất liên quan đến vụ việc (văn bản 1180/UBND-VP, ngày 31/10/2016) của UBND huyện Thái Thụy cho biết, công ty Cổ phần Dệt Minh Khai đã di chuyển toàn bộ số hài cốt trên ra khỏi địa bàn tỉnh Thái Bình.

Trao đổi với PV Kiến Thức, đại diện Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai cho biết, toàn bộ số hài cốt đã được di chuyển về Hà Nội để làm các thủ tục an táng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, báo cáo của Công ty về vụ việc cho biết, chiều 25/10, công ty đã di dời 118 bộ hài cốt tại nghĩa trang thuộc xã Thái Thuần tập kết về nơi an toàn, hiện nay đang chờ để làm thủ tục an táng.

Ai dem hang tram hai cot tu Ha Noi chon trai phep o Thai Binh? - Anh 3

Khu vực thi công dự án 423 Minh Khai (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Về số hài cốt chôn trái phép tại xã Thái Hưng, trao đổi với PV Kiến Thức, Chủ tịch UBND xã Thái Hưng, ông Giang Văn Tiu cho biết, đến nay toàn bộ số hài cốt chôn trái phép trên địa bàn đã được Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai di chuyển lên Hà Nội. “Ngày 30/10, công ty đã thực hiện việc di dời các hài cốt khỏi địa phương”, ông Giang Văn Tiu cho hay.

Liên quan đến việc xử lý cá nhân tổ chức liên quan đến vụ việc trên, trong công văn số 1180/UBND -VP ngày 31/10, UBND huyện Thái Thụy yêu cầu Công an huyện Thái Thụy chủ trì phối hợp với các phòng ban, đơn vị liên quan của huyện, UBND các xã Thái Hưng, Thái Học, Thái Thuần tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ pháp lý liên quan, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tập thể, cá nhân trong việc tự ý di chuyển hài cốt về chôn tại nghĩa trang các xã trên địa bàn huyện Thái Thụy theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, UBND huyện Thái Thụy yêu cầu UBND các xã Thái Hưng, Thái Thuần, Thái Học nghiêm túc rút kinh nghiệm và thực hiện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ nắm bắt tình hình, xử lý các tình huống phát sinh. Tổ chức tập trung tuyên truyền, giải thích với cán bộ, nhân dân hiểu, nắm rõ nội dung vụ việc nhằm định hướng dư luận, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng vụ việc trên để có hành vi tuyên truyền kích động, gây rối trật tự an ninh.

Ai dem hang tram hai cot tu Ha Noi chon trai phep o Thai Binh? - Anh 4

Ai dem hang tram hai cot tu Ha Noi chon trai phep o Thai Binh? - Anh 5

Báo cáo của Công ty Cổ phần Dệt Minh Khai về vụ việc.

UBND huyện Thái Thụy cũng đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội và UBND phường Vĩnh Tuy, các ngành liên quan của TP Hà Nội phối hợp tạo điều kiện cho các ngành chức năng của huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) xác minh, làm rõ các sai phạm để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Có mặt tại dự án chung cư Imperia Sky Garden (số 423, Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, Hà Nội) do công ty Cổ phần Dệt Minh Khai làm chủ đầu tư và cũng là nơi đơn vị thi công phát hiện hàng trăm bộ hài cốt trong quá trình triển khai thi công xây dựng, theo tìm hiểu của PV, khu đất này trước là nghĩa trang Hợp Thiện nên có rất nhiều mồ mả. Theo người dân nơi đây cho biết, nghĩa trang Hợp Thiện là dấu tích của nạn đói năm Ất Dậu nên những bộ hài cốt hiện còn dưới lòng đất thường không có ván thiên, không bia mộ và tất nhiên là vô chủ. Trải qua thời gian, khi dự án này triển khai đã phát lộ những hài cốt còn lại dưới lòng đất thời kỳ đó. Tuy nhiên, khi khai quật lên, lẽ ra công ty lên đợi làm thủ tục an táng theo quy định của pháp luật thì lại thuê người chôn cất số hài cốt đó. Việc các đối tượng tự ý chôn cất các hài cốt khi chưa được phép của chính quyền địa phương tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Ai dem hang tram hai cot tu Ha Noi chon trai phep o Thai Binh? - Anh 6

Công văn của UBND huyện Thái Thụy về vụ việc trên.

Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, dự án chung cư Imperia Sky Garden 423 Minh Khai đã từng bị UBND phường Vĩnh Tuy ra quyết định đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng đô thị không có giấy phép xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công dừng thi công công trình.

PV Kiến Thức tiếp tục thông tin vụ việc trên.