Đàn ông không cần biết ra ngoài ghê ghớm, mạnh mẽ, uy nghiêm nhường nào, nhưng chỉ mỗi 'hậu cung' không bình được, thì sớm muộn gia đình cũng loạn.

Từ thuở khai thiên lập địa đến nay loài người vốn theo chế độ mẫu hệ, nữ quyền lên ngôi. Con cái có vị trí quan trọng, quyết định còn giống đực chỉ là 'công cụ'.

Ai co the cai tri duoc mot nguoi dan ba thi nguoi ay co the cai tri duoc mot nuoc - Anh 1

Ảnh minh họa.

Phụ nữ bao giờ cũng đảm nhiệm những công việc đòi hỏi sự tỉ mẩn cao, khéo léo nhưng sức khỏe lại kém hơn đàn ông. Vậy nên, chế độ mẫu hệ bị thay đổi dần khi con người biết xâm lấn, các hoạt động săn mồi tập thể, đấu tranh giành lãnh thổ.

Dù xã hội có thay đổi như thế nào, mọi thứ có chuyển biến ra sao thì không một ai có thể phủi tay với vai trò của một người đàn bà. Trong các câu chuyện cổ tích, các truyền thuyết không hiếm những truyện phụ nữ có thể sinh con mà chẳng cần đàn ông.

Đàn ông thì khó mà làm được gì khi thiếu phụ nữ. Một người đàn ông tưởng chừng thành công viên mãn bỗng sẽ nhận ra mình chẳng có gì khi không có được người đàn bà họ yêu thương. Người ta gọi là anh hùng khó qua ải mỹ nhân.

Cũng như vị Hoàng đế Napoleon tài ba, ra xa trường thì bách chiến bách thắng làm bá chủ thiên hạ đã phải xót xa: “Ra đời trăm trận trăm thắng, về nhà không thắng nổi người đàn bà”. Sự thật cay đắng của hoàng đế còn là bài học cho thế giới đàn ông. Vì sao không thắng nổi người đàn bà? Vì sao đàn bà luôn được coi là phái yếu lại sở hữu sức mạnh bí ẩn và kỳ lạ có thể lật đổ “ngai vàng quyền lực” đàn ông như thế?

Lịch sử cũng không hiếm những lần lưu lại cơ do mất nước là vì mỹ nhân. Người đời vẫn truyền tai nhau việc nhà Chu bị mất bởi mỹ nữ Bao Tự, nước Ngô bị xóa sổ bởi Tây Thi “chim sa cá lặn”, nước Đại Việt có thêm châu Ô châu Rí nhờ Huyền Trân Công chúa… Sắc đẹp đàn bà bao phen làm “khuynh quốc nghiêng thành”, tan nát cơ đồ, nhưng xét ra thì phụ nữ cũng chỉ là nạn nhân tội nghiệp nằm trong trận đồ kế mỹ nhân của đàn bà chinh phạt… đàn ông.

Nổi danh xuyên suốt lịch sử phương Đông không thể không kể đến Võ Tắc Thiên. Nữ hoàng đế duy nhất của Trung Hoa phong kiến cũng tung hoành “lấp biển vá trời”. Con đường làm thay đổi thế giới trung đại thời nhà Đường của Võ Tắc Thiên chuyển biến từ vị trí tài nhân nhỏ bé đến hoàng hậu, hoàng thái hậu, và đỉnh cao quyền lực là hoàng đế. Đây là một minh chứng, nếu người đàn ông nào muốn cai trị một người đàn bà, thì bản thân họ phải thật tài giỏi. Nếu không, có khi còn ra nông nỗi ngược lại, bị đàn bà cai trị.

Đằng sau một người đàn ông luôn có bóng dáng của một người phụ nữ. Đàn ông không cần biết ra ngoài ghê ghớm, mạnh mẽ, uy nghiêm nhường nào, nhưng chỉ mỗi 'hậu cung' không bình được, thì sớm muộn gia đình cũng loạn. Dẫu sức vóc yếu đuối, nhưng phụ nữ luôn dư thừa sự khôn ngoan, khéo léo để đạt mục đích của mình.

Ông bà ta có câu đàn bà đẹp vốn nguy hiểm, nhưng khi họ biết họ đẹp thì còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Vậy nên, đàn ông đừng nghĩ đàn bà yếu mềm thì không nên chuyện. Bởi, những chuyện họ làm nên toàn những chuyện đàn ông không thể nghĩ tới.

Quỳnh Lam (T/H)