Ngày 15/11 báo chí Anh đưa tin, tòa án tối cao của Ai Cập đã lật ngược hình phạt tử hình đối với cựu Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi.

Trước đó tòa án tối cao của Ai Cập kết án tử hình đối với cựu tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi và 106 người ủng hộ phong trào Huynh đệ Hồi giáo vì vụ vượt ngục hàng loạt hồi năm 2011.

Vào tháng 4/2015, ông Morsi đã bị tuyên án 20 năm tù với tội danh kích động bạo lực chống biểu tình năm 2012 trong thời gian ông nắm quyền.

Ai Cap huy an tu hinh cuu Tong thong Mohammed Morsi - Anh 1

Ai Cập hủy án tử hình cho cựu Tổng thống Mohammed Morsi.

Mohammed Morsi là tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập. Tháng 7 năm 2013, ông bị lật đổ bởi tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi - người đang giữ chức tổng thống.

Ông Morsi và những thủ lĩnh tối cao của Huynh đệ Hồi giáo, Mohamed Badie, bị kết tội sát hại và bắt cóc cảnh sát, tấn công đồn cảnh sát và vượt ngục trong cuộc nổi dậy chống ông Hosni Mubarak năm 2011. Tình trạng hỗn loạn sau đó đã xảy ra khi có khoảng 20.000 phạm nhân lợi dụng tình hình đào thoát khỏi trại giam.

Ai Cap huy an tu hinh cuu Tong thong Mohammed Morsi - Anh 2

Cựu tổng thống Morsi mỉm cười, giơ nắm đấm khi nhận án tử vào ngày 16/5.

Cho đến nay, tòa án tối cao của Ai Cập đã hủy bỏ bản án tử hình của cựu Tổng thống đồng thời xét xử lại trong vụ cướp ngục quy mô lớn trong làn sóng chính biến vào năm 2011.

Rin Chii