Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cáo buộc Ai Cập bán tàu chở máy bay trực thăng Mistral cho Nga với giá 1 USD là sự vô lý và đơn giản là không đúng sự thật.

Trưởng Văn phòng báo chí và cố vấn Đại sứ quán Ai cập ở Matxcơva, Ayman Mousa bình luận điều này với Sputnik.

Trả lời câu hỏi liệu tuyên bố này có đúng với thực tế hay không, ông Musa nhấn mạnh: "Tất nhiên là không. Tất cả đại diện chính thức của Ai Cập đã tuyên bố đất nước đang quan tâm đến việc làm thế nào để nhận được trang bị của Liên bang Nga dành cho Mistral. Còn ở đây, Ai Cập đang bán Mistral với giá 1 USD để làm gì vậy? ".

Ai Cap ban tau cho truc thang cho Nga chi voi gia 1 USD? - Anh 1

Ai Cập bán tàu chở trực thăng cho Nga chỉ với giá 1 USD?

Sau đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nhận xét về tuyên bố này: "Tuyên bố của Anthony Macherevich về việc Nga mua lại tàu trực thăng "Mistral" của Ai Cập là điều khờ dại ngày thứ Sáu.Tính tăng động của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan không còn là điều bí mật, ngay cả ở Ba Lan", — đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Ông nhấn mạnh rằng, những lời phát biểu như vậy, cũng như nhiều lời vàng ngọc khác, Macherevich dùng để để tự quảng cáo mình.

Hai chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral vốn được Pháp ký hợp đồng bán cho Nga vào năm 2011. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande tháng 8/2015 tuyên bố không giao tàu vì những hành động của Nga tại miền đông Ukraine.

Pháp bồi thường cho Nga 949 triệu euro và Nga được quyền tháo dỡ toàn bộ các trang bị của nước này gắn trên tàu. Hai tàu này sau đó được bán lại cho Ai Cập tháng 10/2015 với giá 950 triệu euro.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antoni Macierewicz ngày 20/10 bất ngờ nói Ai Cập đã bán lại 2 tàu Mistral cho Nga với giá chỉ... 1 USD, theo đài Radio Poland cùng ngày.

Công Danh (t/h)