Bộ Ngoại giao Ai Cập đã bác bỏ thông tin nói rằng nước này đã triển khai lực lượng tới Syria giúp quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong một thông báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Abu Zeid nói rằng, thông tin về việc Ai Cập đưa quân tới Syria là hoàn toàn bịa đặt và không có căn cứ. Ai Cập vẫn đang tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc đã cam kết là không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Ai Cap bac thong tin dua quan sang Syria tham chien - Anh 1

Một nhóm binh sĩ Ai Cập. Ảnh: AFP

Tuần trước, nhật báo “Đại sứ” của Lebanon dẫn các nguồn tin chưa được xác thực tại Syria nói rằng, có một nhóm gồm 14 phi công người Ai Cập đang đồn trú tại căn cứ không quân Hama ở Syria. Ngoài ra, có 4 chỉ huy quân đội Ai Cập đã tới Syria hồi đầu tháng này với mục đích hỗ trợ quân đội Syria chiến đấu chống khủng bố.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng qua Ai Cập lên tiếng bác bỏ thông tin về việc binh sỹ nước này đang chiến đấu tại Syria. Đầu tháng 11 này, Ai Cập cũng đã phải lên tiếng phản bác thông tin của Iran về việc Ai Cập đã gửi binh sỹ tới Syria chiến đấu bên cạnh quân đội Syria.

Theo điều 152 trong Hiến pháp hiện hành của Ai Cập, Tổng thống nước này không có quyền điều động binh lính đi chiến đấu bên ngoài lãnh thổ Ai Cập nếu không có sự tham vấn của Hội đồng Quốc phòng và sự phê chuẩn của Quốc hội.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình Bồ Đào Nha tuần trước, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi khẳng định, nước này đứng về phía quân đội Syria trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố. Trước đó, giới chức Ai Cập nhiều lần nêu rõ quan điểm ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại Syria./.

Bá Thi/VOV-Cairo