Chữa bệnh gout bằng nước dừa kết hợp lá trầu không là phương pháp được nhiều người thực hiện bởi dễ làm, hiệu quả cao.

Trong Đông y, gout gọi là chứng thống phong. Có rất nhiều loại dược thảo có thể hỗ trợ điều trị gout, tùy theo tình trạng, cơ địa từng bệnh nhân mà có thể cân đối sử dụng liều lượng, phối hợp trị liệu. Duới đây xin giới thiệu tác dụng chữa bệnh gout bằng nước dừa và lá trầu không.

Lá trầu

Lá trầu tại Việt Nam có 2 loại. Trầu mỡ là loại lá to bóng và trầu quế lá nhỏ hơn, xanh đậm và cay hơn, hay dùng để ăn trầu với cau và vôi. Trầu có tên khoa học là Piper Betle, thuộc họ Hồ tiêu Piperaceae, là loại dây leo mọc nhiều ở nước ta cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á: Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Campuchia…

Trong lá trầu có chứa 2,4% tinh dầu bao gồm các nhóm hoạt chất như: Eugenol, Chavicol, Chavibetol, Estragol… Tổ hợp các chất của nó có tác dụng như chất chống viêm khớp, phục hồi các hư tổn ở khớp, ngoài ra nó còn có tác dụng giảm đau thần kinh.

Nước dừa

Còn nước dừa dùng trong phối hợp trị liệu cùng với lá trầu có vai trò như một chất hòa tan, giúp chiết xuất hoạt chất trong lá trầu ra một cách nhanh chóng.

Nước dừa còn là một chất điện phân tự nhiên, giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp cân bằng chuyển hóa. Nước dừa làm tăng HDL (một chất có lợi cho mạch máu, giúp dọn dẹp các cholesterol xấu trong lòng mạch).

Trong thành phần của nước dừa còn có nhiều kali rất tốt cho tim mạch và các thành phần khác tương tự như huyết tương máu người.

Ai bi gout, dung bo qua than duoc tu dua xiem va la trau khong - Anh 1

Chữa bệnh gout bằng nước dừa và lá trầu không được nhiều người thực hiện

Nước dừa còn có tác dụng kháng virút, kháng viêm, chống oxy hóa và khử độc rất tốt, làm giảm sự hình thành axít lactic (axít lactic từ rượu là chất cạnh tranh đào thải với axít uric qua thận, gây ứ đọng, tăng cao lượng uric trong máu). Chính vì vậy, chữa gout bằng nước dừa kết hợp với trầu không là phương pháp được nhiều người thực hiện.

Mẹo kết hợp lá trầu không và nước dừa xiêm chữa gout

Theo kinh nghiệm dân gian, để chữa bệnh gout bằng lá trầu không và nước dừa xiêm, chúng ta cần thực hiện theo cách sau đây:

Chuẩn bị:

- 100g lá trầu không tươi

- 1 quả dừa xiêm

Ai bi gout, dung bo qua than duoc tu dua xiem va la trau khong - Anh 2

Nhiều trường hợp chữa bệnh gout bằng nước dừa và lá trầu không đã thành công

Cách thực hiện:

- Đem lá trầu không rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
- Vạt nắp trái dừa rồi đổ bớt nước ra ngoài rồi cho lá trầu đã cắt nhuyễn vào.
- Đậy nắp trái dừa lại rồi ngâm trong 30 phút để các tinh chất trong lá trầu và nước dừa hòa với nhau.
- Sau đó chắt lấy nước trong quả dừa và uống hết.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp này:

- Nên uống nước dừa ngâm lá trầu không trước khi ăn sáng. Chờ nước thuốc ngấm vào cơ thể, sau khi đi tiểu thì mới ăn sáng.

- Thực hiện mẹo kết hợp lá trầu không và nước dừa xiêm liên tục trong 30 ngày sẽ giúp đào thải các chất acid uric tích tụ trong cơ thể và giảm các cơn đau gout hiệu nghiệm.

Tùng Anh
Theo Đời sống Plus