Pep Guardiola bảo rằng, Sergio Aguero giỏi không kém Messi - Luis Suarez - Neymar trong vòng 16m50. Nhưng chỉ như thế không đủ để anh đứng chung đẳng cấp “MSN”.

Aguero chi gioi, chua sanh duoc voi Messi - Anh 1

"Khi hoạt động trong vòng 16m50, Aguero có chung đẳng cấp với ‘MSN’ của Barca", Pep nói về cậu học trò vừa ghi cú đúp vào lưới West Brom. Một phần nào đó, Pep không sai. Aguero đã ghi 13 bàn cho Man City từ đầu mùa, bao gồm cả vòng sơ loại Champions Leauge. Messi, tác giả 14 bàn cho Barca mùa này, là người duy nhất trong bộ ba ‘MSN’ có thành tích tốt hơn.

Tuy nhiên, phần lớn trong lời khen của Pep với Aguero là chưa chính xác. Và, Pep mâu thuẫn với chính lời khen của mình, khi ông giải thích vì sao để Aguero dự bị trận lượt đi. "Tôi cần số đông tiền vệ có thể cầm bóng". Như vậy, Pep không tin vào khả năng đá rộng và cầm bóng của Aguero.

Đúng là như vậy. Aguero không phải mẫu cầu thủ giỏi đá lùi. Mà bóng đá hiện đại đòi hỏi rất nhiều vào sự đa năng. Một "số 9" điển hình vẫn phải học cách đá rộng. Lewandowski là một ví dụ, hay Karim Benzema. Ở tầm thấp hơn một chút, có thể thấy Alvaro Morata. Ibrahimovic đang có phong độ kém gần đây, nhưng vẫn cực giỏi khi đá lùi hoặc thậm chí dạt cánh.

Aguero không thể làm được như thế. Vì vậy, không thể chỉ lấy khả năng hoạt động trong vòng 16m50 để so đẳng cấp Aguero với bất kỳ ai trong bộ ba “MSN”, những người có thể đá cực kỳ biến hóa.

Một điểm nữa khiến Aguero không bằng được Luis Suarez, và kém Neymar dù nổi lên trước rất lâu, và càng không thể sánh với Messi: Tâm lý. Aguero chưa bao giờ cho thấy anh là một cầu thủ có tâm lý tốt, nhất là thời điểm quan trọng.

Chính xác hơn, “El Kun” đang có tâm lý không thể sánh với chính anh khi còn là ngôi sao trẻ của Atletico. Trước đây, ở Atletico, một mình Aguero chiến đấu chống lại Real Madrid hay Barca là bình thường.

Tâm lý là yếu tố quan trọng nhất để một cầu thủ giỏi lên đẳng cấp siêu sao. Chính tâm lý khiến Aguero "tịt ngòi" suốt một tháng (8 trận, nếu tính cả vòng loại World Cup 2018 với Argentina) trước khi ghi cú đúp vào lưới West Brom.

Vì thế, so sánh Aguero với Messi nói riêng, và MSN nói chung, là rất khập khiễng, kể cả khi anh có thể ghi bàn vào lưới Barca đêm nay. Aguero đã 28 tuổi, và chờ đợi anh cải thiện tâm lý để lên đẳng cấp “MSN” là chuyện không thể.

N.H
Thể thao & Văn hóa