Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 16 (AgroViet 2016) đã chính thức khai mạc. Ngay trong ngày mở cửa đầu tiên (11/11), các DN đến từ Trung Quốc đã “trình làng”...

AgroViet 2016: Soi dong may nong nghiep - Anh 1

AgroViet 2016 ghi dấu ấn với các loại máy nông nghiệp

Ngay trong ngày mở cửa đầu tiên (11/11), các DN đến từ Trung Quốc đã “trình làng” nhiều sản phẩm máy nông nghiệp thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan.

Như thường lệ, AgroViet là sự kiện xúc tiến thương mại luôn dành được sự quan tâm của đông đảo DN đến từ các nước trong khu vực.

Năm nay, điểm nổi bật của hội chợ triển lãm là sự tham gia áp đảo của các DN đến từ Trung Quốc, nhất là mặt hàng về máy nông nghiệp.

Theo BTC, ước có khoảng trên 30 DN Trung Quốc tham gia hội chợ, giới thiệu rất phong phú chủng loại máy nông nghiệp: máy canh tác, làm đất, phun tưới, sơ chế bảo quản nông sản…

Ngay sau lễ khai mạc hội chợ, khách tham quan trong và ngoài nước đã tập trung tới gian hàng của Cty TNHH World wide Tây An (đến từ tỉnh Thiểm Tây) để tìm hiểu về sản phẩm máy phun thuốc BVTV tự động bằng máy bay điều khiển không người lái có biệt dạnh “chim chiền chiện”.

Đây là dòng sản phẩm thông minh đa năng, phục vụ phun thuốc BVTV ở các diện tích nông nghiệp nhỏ, phân tán, địa hình phức tạp.

Ngoài ra, nó có thể tích hợp chức năng gắn “fly cam” (camera) để giám sát đồng ruộng, thăm dò và phân tích tình hình sâu bệnh.

Việc điều khiển thiết bị này không cần quá phức tạp, lao động bình thường vẫn có thể điều khiển hoặc có thể điều khiển thông qua điện thoại smartphone một cách tiện lợi. Máy có nhiều loại kích cỡ khác nhau, dung tích bình phun 5 lít, 10 lít, 15 lít, có thể phun thuốc BVTV với diện tích lớn nhất lên tới 6 mẫu/lần bay, tương đương từ 100 – 120 mẫu/ngày…

Theo đơn vị SX giới thiệu, tại Trung Quốc hiện đã có hàng trăm nhà máy, cơ sở SX tham gia nghiên cứu chế tạo sản phẩm máy bay phun thuốc, phục vụ rộng rãi cho các đối tượng cây trồng. Máy có giá quy ra tiền Việt Nam từ 200 – 300 triệu đồng tùy vào kích cỡ và chức năng hoạt động…

Một số DN Trung Quốc đưa tới hội chợ triển lãm các mặt hàng máy nông nghiệp được khách tham quan rất quan tâm như máy phân loại màu hạt nông sản thông minh đa chức năng, công nghệ cảm biến CCD; các loại máy công cụ như máy cắt cỏ, máy làm cỏ, máy phay đất, máy gặt đập, hệ thống tưới phun… Một số gian hàng giới thiệu về máy cắt cỏ của Trung Quốc đã được khách hàng đặt mua hết sản phẩm ngay trong buổi sáng mở cửa hội chợ.

Hội chợ lần này cũng ghi nhận sự xuất hiện của khá nhiều DN trong lĩnh vực máy nông nghiệp nội địa hoặc các Cty liên doanh, nổi bật phải kể tới các dòng máy chế biến lương thực – thực phẩm của Cty TNHH BuhLer Việt Nam (Long An); Cty TNHH Thiết bị và Công nghệ Caointeso (Hà Nội), ra mắt các dòng sản phẩm máy cày mini; Cty TNHH Phát triển Thế kỷ thương mại Du lịch (các loại máy nông cụ); Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ XNK Tiến Linh (Hưng Yên)… Sự tham gia của đông đảo các DN trong lĩnh vực máy nông nghiệp cho thấy đây đang là mảng thị trường còn rất tiềm năng.