Hãng tin Agence France-Presse (AFP) và các trang mạng tin tức Huffington Post, Politico đã được trao các giải Pulitzer công bố hôm 16/4, khi giải thưởng báo chí danh tiếng thế giới này tập trung phần giải năm nay cho những vấn đề toàn cầu và báo chí mạng.

Báo Mỹ The New York Times cũng đã giành hai giải Pulitzer, trong khi ủy ban trao giải đã gây chú ý khi không trao các giải xã luận và bình luận, trong một năm mà báo chí trên mạng đạt thêm những tiến bộ lớn.

Phóng viên Massoud Hossaini của AFP đã giành giải cho thể loại ảnh tin nóng “vì hình ảnh thương tâm của anh về một bé gái đang khóc sau một cuộc tấn công đánh bom liều chết vào một ngôi đền đông đúc ở Kabul”, ủy ban tuyên bố.

Bức ảnh trên AFP của Hossaini được đăng tải ngày 7/12/2011 cho thấy bé gái Tarana Akbari đang la hét sau khi một kẻ đánh bom liều chết làm phát nổ một quả bom tại đám đông ở ngôi đền Abul Fazel tại Kabul ngày 6/12.

“Khi em đã đứng lên được, tôi thấy mọi người đều đang nằm dưới đất, máu ở khắp nơi. Em rất sợ”, bé gái nói. Tên của em có nghĩa là giai điệu và tuổi trong khoảng 10/12.

Sig Gissler, trưởng ban điều hành giải Pulitzer, gọi bức ảnh của AFP là “một khoảnh khắc mê hoặc của nhiếp ảnh” và “một tấm hình bạn sẽ nhớ mãi”.

Giám đốc điều hành AFP, Emmanuel Hoog, nói ủy ban “đã làm vinh dự cho một trong những nhà báo can đảm và tài năng nhất của chúng tôi, Massoud Hossaini, và giải thưởng này là sự công nhận cho sự nhất quán của AFP trong việc theo đuổi chất lượng và cam kết trong nhiều lĩnh vực của nghề báo. Ngày nay, trong lĩnh vực tin tức, từ ngữ mà không có hình ảnh chỉ là từ ngữ chết và hình ảnh không có từ ngữ là không đủ. Hai thứ đó bổ sung cho nhau và hình ảnh, tĩnh hay động, là cực kỳ quan trọng với báo chí thể kỷ 21… Hoan hô và chúc mức Massoud”.

Hossaini, hiện đang làm việc ở Kabul, nói anh “quá hạnh phúc và háo hức” vì được giải thưởng và đã không ngủ khi nghe tin mình nhận giải. “Tôi vinh dự được là một người Afghanistan có thể đóng tóp tiếng nói vào cuộc sống đau thương và những khoảnh khắc mà con người phải trải qua ở đây”, anh nói. “Tôi biết gì ai nhìn thấy bức ảnh này cũng sẽ nghĩ về nhiếp ảnh gia, nhưng tôi hy vọng họ không quên nỗi đau mà người dân Afghanistan đang phải trải qua hàng ngày”.

Giải Pulitzer, được trao từ năm 1917, bắt đầu cho phép các ấn bản trực tuyến tham gia từ ba năm trước.
David Wood của trang mạng The Huffington Post giành giải cho hạng mục phóng sự quốc gia “cho những khám phá mê hoặc của anh về các thách thức về thể chất và cảm xúc” với binh sĩ Mỹ bị thương ở Iraq và Afghanistan, theo lời ủy ban.

Matt Wuerker của Politico giành giải ở hạng mục biếm họa xã luận cho những bức hình châm biếm tình trạng bế tắc chính trị của hai đảng ở Washington vào năm 2011.

Hạng mục phục vụ cộng đồng được trao cho tờ The Philadelphia Inquirer “cho những khám phá về tình trạng bạo lực lan tràn ở các trường học của thành phố”, theo ủy ban Pulitzer.

Giải cho hạng mục tin nóng được trao cho tòa soạn báo Tuscaloosa News ở bang Alabama vì những cập nhật liên tục, thời gian thực, để giúp tìm kiếm những người mất tích sau một trận cuồng phong tàn phá lớn buộc tờ báo phải dời đi và xuất bản ở một địa điểm khác.

Bức ảnh đoạt giải của phóng viên AFP (Nguồn: AFP)

Giải cho phóng sự điều tra được chia sẻ cho Matt Apuzzo, Adam Goldman, Eileen Sullivan và Chris Hawley của hãng tin Associated Press và Michael Berens cùng Ken Armstrong của báo The Seattle Times.
AP được trao giải vì phóng sự về một chương trình bí mật của Sở cảnh sát New York điều tra và giám sát cuộc sống thường nhật của cộng đồng Hồi giáo.

Các nhà báo của The Seattle Times được vinh danh vì bài đăng trang bìa về một cơ quan chính quyền ít được biết tới ở bang Washington giúp đỡ những bệnh nhân dễ tổn thương bằng cách sử dụng các loại thuống giảm đau an toàn hơn.

Báo The New York Times giành giải thưởng cho hạng mục phóng sự phân tích với bài viết của David Kocieniewski về các lỗ hổng thuế, và phóng sự quốc tế cho Jeffrey Gettleman với bài đăng trang bìa về nạn đói và xung đột ở Đông Phi.

Giải Pulitzer còn được trao cho Sara Ganim, một trong những người thắng giải trẻ nhất, mới 24 tuổi, và ban tin tức của báo The Patriot ở Harrisburg, Pennsylvania, vì các bài viết có tính địa phương; Eli Sanders của nhật báo The Stranger ở bang Washington, cho bài viết feature (thường là một bài dài dưới dạng phóng sự, tổng hợp và phân tích); Mary Schmich của báo Chicago Tribune cho hạng mục bình luận; Wesley Morris của The Boston Globe cho thể loại phê bình và Craig Walker của The Denver Post cho thể loại ảnh chủ đề.

Ngoài báo chí, ban điều hành Pulitzer, bao gồm các nhà báo từ khắp nước Mỹ và đại diện của Đại học Columbia, cũng trao các giải thưởng về văn học, kịnh nghệ và âm nhạc. Năm nay không trao giải cho hạng mục tiểu thuyết, lần đầu tiên kể từ năm 1977.

Giải kịch được trao cho vở Water by the Spoonful của Quiara Alegria Hudes, trong khi giải lịch sử được trao cho Manning Marable, một tác giả quá cố, với tác phẩm Malcolm X: A Life of Reinvention.

John Lewis Gaddis giành giải Pulitzer hạng mục tiểu sử cho tác phẩm George F. Kennan: An American Life về nhà ngoại giao người Mỹ.

Giải thơ được trao cho Life on Mars của Tracy K. Smith; thể loại phi tiểu thuyết về tay The Swerve: How the World Became Modern của Stephen Greenblatt; và giải âm nhạc trao cho Silent Night: Opera in Two Acts của Kevin Puts.

Mỗi giải Pulitzer kèm theo số tiền thưởng 10.000 USD./.

Trần Trọng (Vietnam+)