Afghanistan ngày 13/2 đã phóng thích 65 tay súng Taliban bị giam giữ tại nhà tù Bagram bất chấp cảnh báo của Mỹ về nguy cơ số đối tượng này trở lại chiến trường tấn công lực lượng hỗ trợ an ninh do NATO đứng đầu và lực lượng an ninh Afghanistan.

Tù nhân Taliban tại nhà tù Bagram. (Nguồn: Reuters)

Ông Abdul Shukor Dadras, một thành viên Chính phủ Afghanistan, cho biết 65 tù nhân đã được trả tự do và đã ra khỏi khu trại Bagram trong sáng 13/2.

Trước đó, quân đội Mỹ lưu ý số tù nhân này là những "đối tượng nguy hiểm" có dính líu trực tiếp tới các vụ tấn công làm 32 binh sỹ NATO và 23 lính Afghanistan thương vong.

Việc chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai thả 65 tù nhân trên được cho là sẽ làm xấu thêm mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Kabul và Washington trong bối cảnh lực lượng do Mỹ cầm đầu chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan sau 13 năm chiến đấu với Taliban và nhất là sau thỏa thuận an ninh về việc cho phép lính Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014 bị Tổng thống Karzai trì hoãn.

Phản ứng về việc Afghanistan trả tự do cho các tay súng Taliban, Mỹ đã cực lực chỉ trích, cho rằng đây là quyết định "thực sự đáng tiếc" có thể dẫn tới tình trạng bạo lực tồi tệ hơn tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Kabul nêu rõ chính phủ Afghanistan phải chịu trách nhiệm về hậu quả của quyết định, đồng thời hối thúc Kabul nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo những đối tượng được thả không tiếp tục có hành động bạo lực và khủng bố./.